“จุรินทร์”ไม่กังวล ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต มั่นใจ รมต.ที่เป็นส.ส. คำนึงถึงการทำหน้าที่ในสภาฯ

“จุรินทร์” ยัน ไม่กังวล หลัง ส.ส.รัฐบาลแพ้โหวตในสภาฯ มั่นใจ รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. คำนึงถึงการทำหน้าที่ในสภาฯ

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ กรุงเทพฯ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวกรณีที่ส.ส.รัฐบาลแพ้โหวตในสภาผู้แทนราษฎร 2 ครั้ง ระหว่างการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า ไม่กังวลเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะการลงมติที่ผ่านมาเป็นเรื่องการลงมติของกรรมาธิการเสียงข้างมากและเสียงข้างน้อยในการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่ใช่ความเห็นของรัฐบาลกับฝ่ายค้าน

นายจุรินทร์ กล่าวกรณีที่มีรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.หลายคน ไม่ได้ร่วมลงมติด้วย ว่า ระบบการเมืองแบบรัฐสภา รัฐมนตรีเป็น ส.ส.ได้ แต่ถ้าถึงเวลาที่ต้องลงมติระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เชื่อว่าวิปรัฐบาลซึ่งมีหน้าที่ระดมเสียงจะทำได้ เพราะตระหนักถึงความสำคัญอยู่แล้ว โดยมีการประสานงานร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งประชาธิปัตย์มีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ กับ นายนริศ ขำนุรักษ์ ทำหน้าที่ประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเข้มแข็ง จึงไม่มีความกังวล อีกทั้งรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ก็ต้องคิดถึงภารกิจในการลงมติในสภาฯ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลและฝ่ายค้าน

ส่วนกรณีที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยังไม่ลาออกจาก ส.ส. ตามที่มีข้อตกลงในที่ประชุมพรรค นายจุรินทร์ปฏิเสธให้ความเห็นเรื่องนี้

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ เตือน นปช.อย่าเพิ่งดีใจ คดีก่อการร้ายเหลืออีก 2 ศาล แนะแก้ รธน.ต้องให้ ปชช.นำ
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ เตรียมชงประกันราคาปาล์มน้ำมัน เข้าบอร์ดวันนี้ได้ข้อยุติ กิโลละ 4 บาท