รองปธ.สภาแจง ญัตติขอซักฟอก “ประยุทธ์” พร้อมบรรจุวาระทันที หากครบถ้วนสมบูรณ์

“ศุภชัย” เผย ญัตติ 214 ส.ส.ฝ่ายค้านขอเปิดซักฟอก “บิ๊กตู่” อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์บรรจุวาระสภาทันที 

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม 2562) นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวถึงกรอบการพิจารณาบรรจุญัตติของ 214 ส.ส.ฝ่ายค้านขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ​กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และแถลงนโยบายไม่แจ้งที่มาของเงินงบประมาณ ว่า ขณะนี้ญัตติดังกล่าวอยู่ระหว่างขั้นตอนของการพิจารณากลั่นกรองของเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า เป็นญัตติที่มีองค์ประกอบครบถ้วนตามระเบียบของบังคับการประชุม อาทิ มีจำนวนครบถูกต้อง ลายเซนชื่อท้ายญัตติของสมาชิกแต่ละคนถูกต้อง รวมถึงชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก่อนที่จะทำความเห็นเสนอมาถึงตน ในฐานะที่รับผิดชอบเรื่องกระทู้และญัตติ โดยในสัปดาห์หน้า อย่างช้าที่สุด วันที่ 20-21 สิงหาคมนี้ ญัตติก็จะถึงมือตน เพื่อวินิจฉัยบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมต่อไป 

“หากญัตติมีองค์ประกอบครบถ้วนถูกต้องสมบูรณ์ก็บรรจุได้ทันที แต่หากพิจารณาตามความเห็นของฝ่ายกฏหมายแล้ว ยังมีอะไรที่ไม่สมบูรณ์เพื่อไม่ให้มีการติฉินนิทราก็ต้องปรึกษาหารือกับนายชวน หลักภัย ประธานสภาฯ รวมไปถึงนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ระดมสมองกันเต็มที่ที่สุด แต่ถ้าผลออกมาเป็นญัตติที่ไม่ครบถ้วนจริงๆก็ต้องแจ้งเหตุผลกลับไปยัง ส.ส.ฝ่ายค้าน ในฐานะผู้เสนอญัตติให้นำกลับไปแก้ไขต่อไป ส่วนเมื่อบรรจุระเบียบวาระแล้ว จะกำหนดให้วันประชุมได้เมื่อไหร่นั้น ก็ต้องประสานสอบถามไปยังรัฐบาลด้วยว่า จะสะดวกมาชี้แจงญัตติอภิปรายทั่วไปได้เมื่อไหร่ โดยสภาฯจะยึดเอาความพร้อมของทุกฝ่ายประกอบด้วย” นายศุภชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘วันนอร์’ ลั่นเปิดซักฟอก “ประยุทธ์-ครม.” แจงหวังดีไม่อยากให้ผิดกม.
บทความถัดไปอภิปรายนโยบาย (นอก) สภา กับ “ศิริกัญญา ตันสกุล” สาวนักวิจัย สู่ ส.ส.รุกกี้พรรคอนาคตใหม่