‘ประยุทธ์’ลั่นไม่กลัวเข้าสภาตอบกระทู้-ซักฟอก เชื่อมั่นถวายสัตย์ฯครบถ้วน ยืนยันขายังแข็ง-เดินตรงไม่ล้ม

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมนัดแรกถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติของเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 กรณีที่นายกฯกระทำผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบว่า เป็นเรื่องของกลไกลของรัฐสภาซึ่งให้ความเคารพ แต่ขอให้เป็นกระบวนการของรัฐสภาไป ทุกครั้งที่ไม่ได้ไปตอบกระทู้ เพราะมีภารกิจงานที่วางไว้แล้ว หากจะตั้งกระทู้ถามมาใหม่ต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะไปตอบกระทู้ด้วยตัวเองได้หรือไม่ พร้อมชี้แจงว่าการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ไม่ไปเตะฟุตบอลเอาสนุก แต่ไปตรวจงาน พร้อมทั้งไปสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่พิการทางสายตา เพื่อดูแลผู้ด้อยโอกาสทางสายตาให้เขารู้สึกว่าเราดูแลและไม่ทอดทิ้งคนเหล่านั้น
เมื่อถามย้ำว่า หากประธานสภาบรรจุ ญัตติของฝ่ายค้านเข้าสภาจะไปตอบและชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ เนื่องจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุกระทู้หรือญัตติ นายกฯต้องมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ขอบคุณประธานสภาที่ชี้แนะ พร้อมยืนยันว่า ผมไม่กลัวการเข้าสภา และอภิปราย พร้อมขอบคุณฝ่ายค้านที่ปราถนาดีกับผม ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณผมเชื่อมั่นว่าทำครบถ้วนกระบวนการ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการของกฏหมาย ”

” วันนี้ยังไม่รู้ ว่าจะตั้งกระทู้เรื่องนี้อีกหรือไม่ แต่ผมมีขั้นตอนการแก้ปัญหาอยู่แล้ว เพราะมีฝ่ายกฏหมาย ให้คำชี้แนะอะไรก็ต้องฟัง อะไรที่จะมีผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะเรื่องนี้กระทำต่อหน้าพระพักตร์ อยากให้เข้าใจให้ตรงกัน ยืนยันไม่เคยเสียสมาธิ ยังเดินเข้มแข็ง เดินตรงทางตลอดไม่มีหกล้ม วันนั้นหกล้มกับเด็กเพราะเตะฟุตบอล แต่หาว่าผมซ่วนเช่ ซึ่งผมจะไปเตะรุนแรงกับเด็กก็ไม่ได้ พร้อมขอให้สื่อช่วยดูว่าการเมืองทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะในสภา ว่ามีการเปลี่ยนไปหรือเปล่า ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้แก้ที่ผม แต่ต้องแก้ที่ประชาชน ที่ประชาชนต้องช่วยกัน ” นายกฯกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ชี้สถานการณ์แล้งดีขึ้น ยัน รบ.เต็มที่แก้ปัญหา อย่าให้ใครยุยงปลุกปั่น
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” บ่นอุบ เบื่อสงครามน้ำลายการเมือง พูดอะไรไป แล้วไม่เคยรับผิดชอบ!