บิ๊กตู่ บอกคนไทย มั่นใจได้ รบ.ไม่ฟุ่มเฟือย แจง มาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อย ศึกษามาอย่างดี

“บิ๊กตู่” ยันใช้งบฯไม่ฟุ่มเฟือย หลังงัดมาตรการช่วยผู้มีรายได้น้อย ลั่นต้องประหยัด-คุ้มค่าที่สุด บอกเป็นไปตามมาตรการการเงินการคลัง แจงศึกษามาดี

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 16 สิงหาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมสภากลาโหมถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ในฐานะประธาน ครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่ว่าตนจะไม่รู้อะไรเลย เพราะต้องนำข้อมูลจากทุกหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ ก็ต้องนำข้อมูลมาดูว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกเป็นอย่างไร เศรษฐกิจภูมิภาคเป็นอย่างไร และประเทศไทยอยู่ตรงไหน ส่วนไหนที่เราอ่อนหรือตกลงไปก็จำเป็นต้องเพิ่มการใช้จ่ายลงไปในระบบหรือไม่ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนในหลายวงรอบ โดยมาตรการต่างๆ ที่ออกมาจะเห็นว่าครอบคลุมทุกอย่างในการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีที่มีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเรามีงบประมาณเพียงไม่กี่หมื่นล้าน ก็ต้องไปช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยและได้รับผลกระทบ เช่น การเยียวยา ซึ่งเป็นไปตามมาตรการการเงินการคลังที่รัฐบาลทำได้อยู่แล้ว โดยใช้ธนาคารของรัฐ ลดดอกเบี้ยและลดระยะเวลาการชำระหนี้ ซึ่งทุกประเทศก็ใช้วิธีแบบนี้

“ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าผมจะใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าและประหยัดที่สุด ทุกอย่างถ้าทำไปแล้วยังไม่ดีก็ต้องหามาตรการอื่นมาใช้ แต่ตอนนี้ปัญหาของเราคือมีงบประมาณจำกัด ไม่ใช่การใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้ฟุ่มเฟือยก็ไม่ได้ ผมก็ขอฝากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่าการมีมาตรการต่างๆ ก็เป็นเฉพาะกลุ่มไม่ใช่การให้เปล่า” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘วรงค์’ ชี้ ชุมนุมที่ฮ่องกงคือภาพสะท้อนของพวกชังชาติ หลงใหลปชต.จนลืมรากเหง้าจีน
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ชี้สถานการณ์แล้งดีขึ้น ยัน รบ.เต็มที่แก้ปัญหา อย่าให้ใครยุยงปลุกปั่น