บิ๊กตู่ คุย เด็กคณิต-วิทย์โอลิมปิก โอด อยู่แล้วเหนื่อย การเมืองไทย ‘ลีเซียนลุง’ ก็เอาไม่อยู่

“บิ๊กตู่” พบคณะตัวแทนประเทศไทยแข่งคณิต-วิทย์โอลิมปิก ยกเป็นกลุ่มคนยอดพีระมิด ยัน รัฐบาลแก้ปัญหาการศึกษาเต็มที่ ขอคนไทยสามัคคี-อดทน “อย่าเพิ่งเบื่อหน้าลุง” ฝากเด็กๆ อย่าเห็นการทุจริตเป็นเรื่องปกติ-อนาคตมาเป็นนายกฯ โอดอยู่มา 5 ปี เหนื่อยตอบโต้ ชี้ “ลีเซียนลุง” ก็เอาประเทศไทยไม่อยู่ ถ้ายังเกลียดชังกัน พร้อมย้ำ ทำทุกอย่างถูกต้องตามรธน.

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 16 สิงหาคม ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะผู้แทนประเทศไทยฯ ผู้บริหารและคณะทำงาน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อรายงานผลการแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับคณะผู้แทนฯ ว่า การได้พบกับเด็กทุกคนในวันนี้ เป็นอีกวันที่ทำให้มีความสุข หากเปรียบเป็นพีระมิดต้องถือเป็นคนที่มีสมอง มีความตั้งใจ มีขีดความสามารถอยู่บนยอดพีระมิด แต่ฐานพีระมิดยังกว้างอยู่ ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการกำลังแก้ไข โดยรัฐบาลกำลังดำเนินงานทุกปัญหา เพราะเป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไข ขอเพียงความเข้าใจและกำลังใจให้รัฐบาล และรัฐมนตรี โดยเฉพาะคณะรัฐมนตรี(ครม.)ของเรา

“ส่วนการเมืองก็เป็นเรื่องของการเมือง เป็นเรื่องของการพูดแล้วไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น ซึ่งควรจะต้องเปลี่ยนแปลงได้แล้ว พร้อมขอยืนยันว่า 4 ปีต่อไปของรัฐบาลนี้ จะทำงานอย่างเต็มที่โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา เพราะหลายอย่างต้องแก้ไข มีกติกาและกฎหมายที่ซ้ำซ้อน ทำให้การแก้ไขปัญหาล่าช้า ขอฝากให้ทุกคนรักและสามัคคีกัน ทุกวันนี้คนไทยอดทนน้อย มีความอดทนที่จำกัด ไม่ชอบอะไรที่รอนาน เพราะคิดแต่ว่าโลกประชาธิปไตยจะทำอะไรก็ได้ แต่แล้วได้อะไรกลับมา ทั้งที่ไม่ได้อะไรกลับมาเป็นชิ้นเป็นอันหากไม่มีหลักการ ประชาธิปไตยทุกอย่างมันมีทั้งดีและไม่ดี อาจจะดีที่สุดในโลกปัจจุบันแต่ก็มีปัญหามากพอสมควรในการบริหารประเทศ ยุคนี้ในทุกภูมิภาค ไม่ใช่ว่าประเทศเรามีประชาธิปไตยน้อยกว่าใคร ถ้าหากน้อยคงไม่มีใครมาพูดจาเลอะเทอะอยู่แบบนี้ และนี่คือประชาธิปไตยเต็มที่ สื่ออยากเขียนอะไรก็เขียน ดังนั้นขออย่าเบื่อหน้าลุง เพราะสื่อจะพาดข่าวหน้า 1 ทุกวัน ขอร้องอย่าเบื่อกัน เพราะผมก็ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันเจตนารมณ์ของรัฐบาล ว่า มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้ดีที่สุด เพราะถือเป็นอนาคตของประเทศ โดยต้องรู้จักแบ่งปัน ไม่เห็นการทุจริตเป็นเรื่องปกติธรรมดาหากตัวเองได้ประโยชน์ เพราะหากเป็นเช่นนั้น ประเทศล่มจมแน่ การนำตัวอย่างประเทศมหาอำนาจมาใช้ต้องมองด้วยว่าที่ผ่านมาประเทศเหล่านั้นผ่านอะไรมาบ้าง อาจมีการทำสงคราม รบรากัน ขณะที่ประเทศไทย ก็มีการรบกันด้วยปาก ทะเลาะเบาะแว้งกันและทำให้ตนเองอารมณ์เสียอยู่ทุกวันนี้ แม้วันนี้จะพยายามอารมณ์ดี มีคนข้างนอกเข้ามาช่วย เช่น โฆษกรัฐบาล คนสวย มาช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้ เพราะฉะนั้นตนเองก็จะไม่พยายามไปโต้เถียงเพราะขี้เกียจพูด พูดมา 5 ปีแล้วเหนื่อย

จากนั้น นายกฯถามเด็ก ๆ ว่า เคยมาเยี่ยมทำเนียบรัฐบาลหรือยัง อยากให้ไปเยี่ยมชม วันหน้าจะได้มาเป็นนายกฯ ถ้าไหวก็ช่วยนายกฯหน่อย

“เพราะประเทศไทย ต่อให้ลีเซียนลุงก็เอาไม่ไหว หากความเกลียดชังยังอยู่ ประเทศไทยจะเดินต่อไปไม่ได้ โดยเฉพาะความพยายามที่จะให้รัฐบาลเป๋ไปเป๋มา ความน่าเชื่อถือก็จะหายไป ผมยืนยันว่า ทำทุกอย่างถูกต้องทุกประการ เราไม่อาจไปก้าวล่วงใด ๆ ได้ทั้งสิ้น เพราะถือเป็นการกระทำของนายกรัฐมนตรีกับทั้ง ครม. ตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นอย่ากังวล ไม่ต้องห่วง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ครม.ศก.ผุด 7 แนวทางรับมือเศรษฐกิจโลก หวั่นกระทบจีดีพีไทยส่อเค้าปีนี้หลุด 3%
บทความถัดไปป.ป.ส. ส่งมอบกัญชาของกลางกว่า 1 ตัน ให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก