‘เฉลิมชัย’ ไม่ห่วง หลังรัฐบาลแพ้โหวต ย้ำ ส.ส.ปชป.รู้หน้าที่ตัวเอง

“เฉลิมชัย” ไม่ห่วง หลังรัฐบาลแพ้โหวต ย้ำส.ส.ปชป.รู้หน้าที่ตัวเอง

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้การลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภา 2 ครั้ง ว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลต่อเรื่องนี้ และอยากให้มองมุมกลับว่าเรื่องนี้เป็นการลงมติข้อบังคับสภา ซึ่งบางคนอาจคาดไม่ถึง หรือคิดกันไปต่างๆ โดยไม่ได้จริงจังกันมาก ขณะเดียวกัน ตอนนี้ยังใหม่ๆ ก็ต้องปรับตัวกันบ้าง จึงมั่นใจและรับประกันได้ว่าถ้าเป็นการลงมติในวาระสำคัญหรือร่างกฎหมายฉบับสำคัญๆ จะไม่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะคุมกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะต้องกำชับ ส.ส.ตัวเองด้วยหรือไม่ เพราะมีชื่อ ส.ส.ของพรรคหลายคนที่ไม่ขาดประชุม นายเฉลิชัย กล่าวว่า ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ต้องห่วงอะไร และเรื่องการลงมติเป็นหน้าที่ที่ทุกคนต้องรู้อยู่แล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น เราคงจะย้ำกันอีกนิดก็ได้

เมื่อถามต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องพูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำหลักหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) มีการพูดคุยกันตลอดอยู่แล้ว แต่ทุกพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลต้องช่วยกันด้วย

“การลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาไม่ได้เกี่ยวกับประชาชนเลย แต่เป็นเรื่องภายในของ ส.ส. ของสภาจึงเป็นความรับผิดชอบร่วมกันทั้งสภาฯที่มีทุกพรรค วันนี้ถ้าคุณคิดมาตั้งแง่กันแต่เรื่องของตัวเอง ประเทศจะเดินไปได้อย่างไร” นายเฉลิมชัย กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ย้ำ ปัญหาภัยแล้งต้องเร่งแก้เฉพาะหน้าก่อน อย่าเพิ่งคิดทำโครงการ
บทความถัดไปนายกฯ เตรียมหอบคณะตรวจน้ำแล้ง สุรินทร์-บุรีรัมย์ ถกผู้ว่าฯอีสาน 20 จังหวัด จันทร์นี้