ปชป.ยื่นเอกสาร สู้คดี 6 ส.ส.ปมถือครองหุ้นสื่อ ชี้ “อนค.”ไม่ตรวจข้อมูล 3ส.ส.โอนก่อนสมัคร

ทีมกม.ปชป.ยื่นเอกสารศาลรธน. สู้คดี 6 ส.ส.ปมถือครองหุ้น ชี้ “อนค.” ไม่ตรวจข้อมูล 3 ส.ส.โอนหุ้นก่อนลงสมัคร มั่นใจหลักฐาน ยันไม่พบบริษัทประกอบกิจการสื่อ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้นำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาพร้อมพยานหลักฐานของ 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกร้องว่าถือหุ้นสื่ออาจทำให้สมาชิกภาพความเป็นส.ส.สิ้นสุดลงมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยใช้รถกระบะขนเอกสารจำนวน 17 กล่องมาส่ง

ทั้งนี้ นายราเมศ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าเอกสารที่ยื่นชี้แจงวันนี้ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อสู้ตามคำร้องที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ  โดยในจำนวน 6 คนมี 3 คนที่ก่อนการยื่นพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีการตรวจสอบข้อมูลว่ามีการโอนหุ้นก่อนการลงสมัครส.ส.วันที่ 4 กุมภาพันธ์แล้ว  ประกอบด้วยน.ส.จิตภัสร์ กฤดากร  นายสมชาติ ประดิษฐพร  น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ  ซึ่งในการชี้แจงต่อศาลทั้ง 6 ส.ส.จะยืนยันว่า ทั้ง 6 บริษัท ที่แต่ละคนถือหุ้นนั้นไม่มีบริษัทใดที่ประกอบกิจการธุรกิจสื่อเลย โดยมีแบบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัท (สสช.1) ที่มีการขอมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพานิชย์ ใบเสียภาษีที่จะมีระบุว่าต้องเสียภาษีจากฐานที่มารายได้ใดซึ่งก็ไม่มีระบุว่าเสียภาษีเพราะมีรายได้จากการผลิตสื่อ

ดังนั้นการที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องต่อศาลให้สมาชิกภาพการเป็นส.ส. ของทั้ง 6 คน สิ้นสุดลงจึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

นายนาเมศ กล่าวต่อว่า การที่รัฐธรรมนูญกำหนดห้ามส.ส ถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของกิจการสื่อนั้น  ต้องพิจารณาเจตนาของการร่างกฎหมายดังกล่าวว่าต้องการให้สื่อมีเสรีภาพในการเสนอข่าวสาร หากให้ส.ส.มาถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของก็อาจเกิดการชี้นำต่อประชาชนได้ จึงต้องดูว่ามีการประกอบกิจการสื่อจริงหรือไม่ เช่น ถ้าประกอบกิจการสื่อก็ต้องมีใบอนุญาตจากกรมศิลปากร  หรือถ้าทำวิทยุโทรทัศน์ก็ต้องแจ้งกสทช.เพื่อให้ได้รับใบอนุญาต  ซึ่งทั้ง 6 คน มีหลักฐานตอบกลับมาจาก 2 หน่วยดังกล่าวว่า ไม่มีบริษัทใดของทั้งส.ส.ทั้ง 6 คนประกอบกิจการสื่อ ไม่ใช่ดูเพียงวัตถุประสงค์ของการจดทะเบียนบริษัทเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ส.ส.อีก 1 คนของพรรคคือนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ได้ตั้งทนายรวบรวมหลักฐานของตัวเอง ทางพรรคจึงไม่ได้ยื่นเอกสารให้พร้อมกับในส่วนของส.ส.พรรค แต่ทราบว่าทนายของนายสาธิตจะมายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลในช่วงบ่ายวันนี้ (16 สิงหาคม)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมสู้คดีหุ้นสื่อของพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้มาที่ศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งเพื่อเซ็นรับรองเอกสารเพิ่มเติม หลังยื่นคำชี้แจงและเอกสารหลักฐานของ 21 ส.ส.ไปแล้วเมื่อวานนี้ (15 สิงหาคม) โดยนายทศพล ระบุว่า วันที่ 17 สิงหาคม จะครบกำหนดวันสุดท้ายที่ต้องยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาล ดังนั้นวันนี้จะรับรองเอกสารและตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรอบคอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้ โดยไม่ต้องยื่นเอกสารใด ๆ เพิ่มเติมอีก

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” มอบนโยบายกระทรวงแรงงาน เปิด 9 แผนหลัก ชู 2 โมเดล พัฒนาแรงงานไทย ก้าวไกลในอาเซียน
บทความถัดไป“สุริยะ” เชื่อมือวิปรัฐบาลคุมเสียงได้ โหวตเรื่องสำคัญ ไม่มีแพ้แน่นอน