มหาเศรษฐีฮ่องกง ร้องทุกฝ่ายใช้ความรัก หยุดความรุนแรงห้วงประท้วงยืดเยื้อ

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายลี กา ชิง มหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวฮ่องกงได้ออกมาแสดงความเห็นครั้งแรก เรียกร้องทุกฝ่ายใช้ความรักแทนความรุนแรง แก้ไขปัญหาจากเหตุประท้วงของผู้ประท้วงที่ชุมนุมเรียกร้องถอดถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจนขยายตัวเป็นการต่อต้านคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงที่ไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องและเกิดเหตุปะทะต่อเนื่องจนล่าสุด กองกำลังตำรวจติดอาวุธและยานยนต์ของรัฐบาลจีนได้รวมพลกันที่เมืองเซิ่นเจิ้นจนมีการคาดการณ์ว่าอาจเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่เกาะฮ่องกงเพื่อปราบปรามผู้ชุมนุมและฟื้นฟูความสงบ

โดยข้อความของนายลีถูกเผยแพร่ในหน้าแรกของโฆษณาผ่านหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของฮ่องกง ระบุว่า หยุดโกรธด้วยความรัก และหยุดความรุนแรง ลงชื่อ นายลี กา ชิง พลเมืองฮ่องกง

การออกมาเรียกร้องของมหาเศรษฐีชื่อดังครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงยืดเยื้อกว่า 10 สัปดาห์ระหว่างผู้ชุมนุมประท้วงกับกำลังตำรวจปราบจลาจลที่เข้าสลายผู้ชุมนุมภายใต้คำสั่งคณะบริหารฮ่องกงนำโดย นางแครี่ หล่ำ นับเป็นวิกฤตการเมืองฮ่องกงที่หนักหน่วงที่สุดตั้งแต่ส่งคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีนในปี 2540 และเป็นการท้าทายอำนาจครั้งใหญ่ของนายสีจิ้นผิง ประธานประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม โฆษกของนายลี ได้แถลงพร้อมหยิบยกคำพูดของนายลีว่า เส้นทางสู่หายนะบ่อยครั้งเกิดขึ้นโดยเจตนาดี เราจำเป็นต้องคำนึงถึงผลที่ตามมาโดยไม่ได้ตั้งใจ

นายลียังกล่าวด้วยว่า เขาให้ความสำคัญต่อการลงทุนในกลุ่มคนหนุ่มสาวให้ออกดอกผลเพื่ออนาคตและเพื่อฮ่องกง

“คนหนุ่มสาวล้วนกลัวว่าอนาคตจะไม่มีอะไรให้พวกเขาทำ ผมคิดว่ารัฐบาลได้ยินสารจากผู้ประท้วงดังและชัดแล้ว และกำลังใช้สมองของพวกเขาอย่างขยันขันแข็งเพื่อแก้ปัญหา” นายลี กล่าว

ทั้งนี้ หลายธุรกิจรวมทั้งด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ต่างให้การสนับสนุนคณะบริหารเกาะฮ่องกงและกำลังตำรวจฮ่องกงอย่างเปิดเผย โดยงานวิจัยของศูนย์ทุนเศรษฐกิจได้เตือนเมื่อวานนี้ว่า การประท้วงอาจผลักให้ฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอย พร้อมความเสี่ยงที่ทุนไหลออก และตลาดอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกงที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก จะได้รับผลหนักที่สุด

สำหรับการประท้วงที่มีการประกาศว่าจะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้ คือ เดินขบวนยืนหยัดกับฮ่องกง พลังเพื่อประชาชน ซึ่งได้รับอนุญาตจากทางการให้จัดชุมนุม แต่ตำรวจได้ห้ามการชุมนุมอื่น อย่างเดินขบวนของแนวร่วมพลเมืองสิทธิมนุษยชนในวันอาทิตย์นี้ จะจัดขึ้นที่สวนสาธารณะวิคตอเรียโดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย และแนวร่วมกำลังอุทธรณ์คำร้องขอจัดการชุมนุมอยู่ในตอนนี้ หรือการชุมนุมที่วางแผนจะจัดขึ้นในย่านฮุง ฮงในเกาะเกาลูนก็ถูกสั่งห้ามจัดด้วย

บทความก่อนหน้านี้วิกฤติศตวรรษที่ 21 | อิหร่านกับแผนสันติภาพตะวันออกกลางที่ส่อเค้าล้มเหลวของทรัมป์
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ย้ำ ปัญหาภัยแล้งต้องเร่งแก้เฉพาะหน้าก่อน อย่าเพิ่งคิดทำโครงการ