ผู้ตรวจฯ แจงกำลังหาข้อมูลปมถวายสัตย์ จ่อเข้าที่ประชุม ใช้เวลาไม่นาน ย้ำไม่มีใครชี้นำได้

“ผู้ตรวจฯ” แจง สอบปมถวายสัตย์ฯไม่ครบ อยู่ระหว่างหาข้อเท็จจริง เล็งให้”นายกฯ” ชี้แจง ยันใช้เวลาไม่นาน คาดเข้าที่ประชุม 27 สิงหานี้ ย้ำ ไม่มีใครชี้นำได้ พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรือศาลปกครอง วินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งผู้ตรวจได้มีมติรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ขั้นตอนการแสวงหาข้อเท็จจริงก็เป็นหลักการ ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงประเด็นข้อกฎหมายและอาจจะต้องมีการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ถูกร้องคือนายกรัฐมนตรีด้วย เมื่อได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนแล้วจะนำพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งปกติแล้วการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นเรื่องซับซ้อนก็จะให้เวลา 30 วัน ถ้าไม่ซับซ้อนจะให้เวลา 15 วัน กรณีนี้น่าจะถือว่าเป็นเรื่องไม่ซับซ้อน 15 วันก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งการประชุมผู้ตรวจฯ ครั้งต่อไปในวันที่ 27 สิงหาคม ก็คงได้มีการพิจารณา  คงจะไม่เร็วไปกว่านั้น เพราะผู้ตรวจฯก็มีภารกิจมาก

เมื่อถามว่า หากจะต้องส่งเรื่องไปยังศาลพิจารณาจะยื่นศาลใด พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณากันอยู่ ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตนไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการชี้นำ เพราะฝ่ายค้าน ว่าอย่างหนึ่งรัฐบาลก็ว่าอย่างหนึ่ง แต่ผู้ตรวจฯจะใช้ดุลยพินิจของเราเอง ผู้ตรวจฯไม่ได้หนักใจ เราเป็นองค์กรอิสระ ไม่ประสงค์ที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง การพิจารณาเป็นอิสระยึดตามข้อเท็จจริงพร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีใครมากดดันได้ ส่วนที่นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ผู้ตรวจฯสามารถหยิบยกเรื่องนี้มาพิจารณาโดยไม่ต้องมีการร้องนั้น ยืนยันว่าถ้าเป็นเรื่องที่ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง กฎหมายไม่ให้หยิบยกขึ้นเอง แต่ต้องเป็นเรื่องที่ต้องมีการร้องเรียน

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ พบสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียนชื่นมื่น ฝากนักลงทุนยกระดับคนไทยให้เท่าเทียม
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร