‘บิ๊กตู่’ พบสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียนชื่นมื่น ฝากนักลงทุนยกระดับคนไทยให้เท่าเทียม

“บิ๊กตู่” พบ “สภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน” บรรยากาศชื่นมื่น ไร้ข้อกังวลการเมือง “นายกฯ” สร้างความมั่นใจ ไทยวางแผนเศรษฐกิจชัดเจน ฝากนักลงทุนยกระดับคนไทยให้เท่าเทียม-สมดุล ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ด้าน “โฆษกรัฐบาล” แจง ยังไม่รู้รายละเอียดมาตรการกระตุ้นศก.

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา – อาเซียน (U.S. – ASEAN Business Council – USABC) จำนวน 108 คน จาก 48 องค์กรทุกภาคอุตสาหกรรม เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ว่า ทุกคนได้แสดงความยินดีกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 และให้ความมั่นใจที่จะเห็นการทำงานของรัฐบาลชุดปัจจุบันมีเสถียรภาพ ด้วยยุทธศาสตร์ชาติและนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่ทุกคนพูดถึงว่าเหตุที่เขาสนใจอยากมาลงทุนในประเทศไทย ก็เพราะเห็นความชัดเจนของยุทธศาสตร์และนโยบายที่สามารถเข้ามาต่อติดกับแนวทางการทำกลยุทธ์ทางธุรกิจของเขาได้ โดยหลายธุรกิจให้ข้อมูลกับนายกฯว่า เขามีการลงทุนไปแล้วมากน้อยแค่ไหน และมีแผนจะลงทุนเพิ่มเติม ทั้งนี้ USABC ยังได้พบกับคณะรัฐมนตรี(ครม.)กระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ และในวันพรุ่งนี้(16 ส.ค.) จะไปดูทิศทางการลงทุนในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) อีกด้วย

นางนฤมลกล่าวว่า นายกฯได้ให้ความมั่นใจแก่นักธุรกิจว่าประเทศไทยมีความชัดเจนในการวางแผนทางเศรษฐกิจ การปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ส่วนด้านดิจิทัล รัฐบาลมีแผนที่จะปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ส่วนเรื่องพลังงานก็มีแผนบูรณาการพลังงานแห่งชาติ ซึ่งบริษัทพลังงานได้ให้ความสนใจจะมาลงทุนในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม นายกฯได้กำชับว่า แม้จะมีการลงทุนในประเทศไทย แต่อยากฝากให้คำนึงถึง ประชาชนคนไทยให้เกิดความเท่าเทียม สมดุล อยากให้คนไทยได้ประโยชน์ในทุกระดับ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่นายกฯเป็นห่วง เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร หรือสินค้าเกษตร อยากให้เข้ามาช่วยดูแลราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ว่าจะทำให้มีมูลค่าเพิ่มได้อย่างไร อีกทั้งยังฝากให้ภาคธุรกิจทั้งหลายที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยคำนึงถึงโมเดลบีซีจี(การพัฒนาเศรษฐกิจใน 3 มิติ) เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้สินค้าเกษตร เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร ในด้านการเงิน นายกฯต้องการให้คำนึงถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการเข้าถึงบริการทางการเงินอย่างเท่าเทียมกันมากที่สุด

“ตัวแทนของแต่ละภาคอุตสาหกรรมต่างให้ความมั่นใจว่าอยากมาลงทุนในประเทศไทย ไม่มีการพูดถึงข้อกังวลใดๆทางการเมืองในวันนี้ เป็นบรรยากาศที่ดี เป็นสัญญาณบวกว่าจะมีการลงทุนจากบริษัททั้งสหรัฐอเมริกาและบริษัทในภูมิภาคเอเชีย” นางนฤมลกล่าว

เมื่อถามว่า มีการประเมินหรือไม่ว่ามูลค่าการลงทุนของ USABC จะมากน้อยแค่ไหน นางนฤมลกล่าวว่า ในที่ประชุมไม่ได้พูดถึงตัวเลข แต่ในเอกสารมีการประเมินไว้ อย่างไรก็ดี ขอให้ทางอีอีซีเป็นฝ่ายประเมิน หลังจากพรุ่งนี้ที่ USABC ลงพื้นที่ หากได้เห็นสถานที่จริง เห็นความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่อีอีซีเตรียมการไว้รองรับ คาดว่าจะมีการลงทุนเพิ่มเติมเกิดขึ้น

เมื่อถามถึงวาระในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในวันที่ 16 ส.ค. นางนฤมลกล่าวว่า มีวาระเพื่อทราบจำนวนหนึ่ง โดยเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจะรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจ รวมถึงภาพของเศรษฐกิจโลกว่าเป็นอย่างไร เศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ส่วนวาระพิจารณามีเพียงเรื่องเดียว คือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเสนอโดยกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม ตนยังไม่เห็นเอกสารว่ามาตรการดังกล่าวคือเรื่องใด

บทความก่อนหน้านี้‘ประหยัด พวงจำปา’ โต้ หลังมติ ป.ป.ช.ฟัน ปกปิดทรัพย์สิน 227 ล้าน เชื่อถูกแกล้ง ฟ้องกลับ ‘วรวิทย์’ แล้ว
บทความถัดไปผู้ตรวจฯ แจงกำลังหาข้อมูลปมถวายสัตย์ จ่อเข้าที่ประชุม ใช้เวลาไม่นาน ย้ำไม่มีใครชี้นำได้