ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอ 15 วัน ตรวจสอบ บิ๊กตู่ ถวายสัตย์ฯไม่ครบ ชี้มีภารกิจมาก

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองวินิจฉัย กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาข้อเท็จจริงและอาจต้องสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้ถูกร้องคือนายกรัฐมนตรี เมื่อได้ข้อเท็จจริงครบถ้วนจะนำมาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งใช้เวลา 15 วัน น่าจะเพียงพอ โดยการประชุมผู้ตรวจฯ ครั้งต่อไป‪วันที่ 27 ส.ค.‬ คงมีการพิจารณา เรื่องเวลาน่าจะไม่เร็วไปกว่านี้ เพราะผู้ตรวจฯ ก็มีภารกิจมาก

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากต้องส่งเรื่องไปยังศาลพิจาณาจะยื่นศาลใด ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวต่อว่า ตอบไม่ได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ผู้ตรวจฯ ไม่ได้หนักใจ เราเป็นองค์กรอิสระ ไม่ประสงค์จะยุ่งเกี่ยวการเมือง การพิจารณายึดตามข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีใครมากดดันเราได้

บทความก่อนหน้านี้บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำตลาดสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผนึกกำลังกับ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จัดงาน “Scotch Health Day ให้ สก๊อต แทนความรู้สึกดีๆ”
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” บอก “เศรษฐกิจโลกไม่ดี” อย่ามัวแต่สนใจ “เรื่องการเมือง”