เชื่อ”บิ๊กป้อม”นั่งปธ.ยุทธศาสตร์”พปชร.”ส.ส.ทำงานราบรื่น มั่นใจวิปรบ.เอาอยู่ แม้แพ้แล้ว2ครั้ง

“อุตตม-สนธิรัตน์” ประสานเสียง​ “บิ๊กป้อม” นั่งปธ.ยุทธศาสตร์​ “พลังประชารัฐ” ส.ส.ทำงานสอดคล้อง​ สบายมาก​ มั่นใจ​ วิปรัฐบาลเอาอยู่​ แม้แพ้โหวตฝ่ายค้าน​ 2 ครั้ง​ บอกการเมืองก็แบบนี้​ จุกจิก​ ต้องแก้ตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนต​รีว่าการ​กระทรวง​การคลัง​ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการทำงานของคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า การทำงานจะไม่เหลื่อมล้ำกับการทำงานของกรรมการบริหารพรรค ซึ่งทำงานด้วยกัน ไปดูพรรคอื่นเขาก็มีโครงสร้างแบบนี้ ส่วนที่มีข้อสังเกตว่าพรรคอื่นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ใหญ่กว่าหัวหน้าพรรคนั้น ตนไม่ทราบว่าเขาใหญ่กว่าหรือไม่ เมื่อถามว่า การทำงานจะสอดประสานกันอย่างไร นายอุตตม กล่าวว่า “สบายมากเพราะผมก็เป็นที่ปรึกษาคณะยุทธศาสตร์อยู่แล้ว”

ด้านนายสนธิรัตน์​ สนธิจิรวงศ์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน​ ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร.กล่าวถึงกรณีเดียวกัน​ ว่า​การที่พล.อ.ประวิตร​ จะเดินทางเข้าพรรคในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ เพื่อทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเป็นครั้งแรก​นั้น​ ไม่ต้องเตรียมอะไร ท่านก็ทำหน้าที่ของท่านในด้านยุทธศาสตร์ ซึ่งจะดูเรื่องของความเชื่อมโยงระหว่าง​ ส.ส.กับพื้นที่ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการความต้องการของประชาชนและเพื่อเชื่อมโยงกับภาครัฐได้ นี่เป็นกรอบที่วางไว้เพื่อให้ท่านเข้ามาขับเคลื่อน

เมื่อถามว่า แต่ปัญหาตอนนี้ คือไม่สามารถควบคุม​ ส.ส.ในสภาได้ เห็นได้จากคะแนนโหวตร่างข้อบังคับการประชุมสภา ที่แพ้ฝ่ายค้านถึง 2 รอบ จะเป็นปัญหาในอนาคตหรือไม่ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ตนเชื่อว่าวิปรัฐบาลจะดำเนินการเรื่องนี้ได้ เท่าที่คุยกัน ประธานวิปรัฐบาลก็ทราบปัญหาเรื่องนี้อยู่เข้าใจว่าน่าจะจัดการได้ดี​ ก็ค่อยๆแก้กันไปพูดคุยกันให้เยอะขึ้น น่าจะบริหารจัดการได้​

เมื่อถามย้ำว่าหากพล.อ.ประวิตรเข้าไปอยู่ในพรรคจะทำให้ปัญหาที่ผ่านมาไม่มีแล้วใช่หรือไม่​ นายสนธิรัตน์​กล่าวว่า​ การเมืองก็แบบนี้​ เป็นเรื่องจุกจิก​ อาจมีเรื่องนั้นเรื่องนี้บ้างเป็นธรรมดา​ ต้องแก้ไขไปตามสถานการณ์​

เมื่อถามอีกว่า​ จะมีการปรับโครงสร้างอื่นอีกหรือไม่​ เช่น​ กรรมการบริหารพรรค​ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ยังไม่มีตอนนี้ และหลังจากตรงนี้ก็คงต้องมีการหารือกับพล.อ.ประวิตร เพื่อพิจารณาตัวบุคคล ที่จะเข้าไปเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ซึ่งเรามีโครงสร้างอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า​ ในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ มีความชัดเจนแล้วหรือไม่ว่าจะเข้าไปมีตำแหน่งในพรรค​ นายสนธิรัตน์กล่าวว่า นายกฯไม่ได้พูดอะไรและ​ ณ​ ขณะนี้ยังไม่มี

บทความก่อนหน้านี้กคช.ให้ความสำคัญกับการบริหารพัฒนาชุมชน เตรียมจัดงานประกาศผลการประกวดชุมชนสดใส จิตใจงดงาม ประจำปี 2562
บทความถัดไปเปิดใจ! ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ลั่นฝ่ายค้านอิสระ อยู่ข้างปชช. เปรียบตัวเป็น ‘จ๊กก๊ก’ ของ ‘เล่าปี่’