วิป รบ.ปัดแพ้โหวตฝ่ายค้าน ถกข้อบังคับไม่แบ่งฝ่าย ‘สุชาติ’ สั่งเพิ่มลำโพงแทนวิทยุธานินทร์

วิปรัฐบาลปัดแพ้โหวตฝ่ายค้าน บอกถกข้อบังคับไม่มีแบ่งฝ่าย ‘สุชาติ’ แนะเช็กมติกันพลาด หวั่นผ่านกฎหมายขัด รธน. สั่งเพิ่มลำโพงแทนวิทยุธานินทร์

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎร โดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้หารือถึงการรายงานข่าวนอกสภาที่ใช้คำว่า รัฐบาลแพ้โหวตฝ่ายค้านว่า อยากทำความเข้าใจผลการลงมติร่างข้อบังคับว่าเป็นเรื่องของ กมธ. ในการโหวตบางท่านอาจเห็นด้วยตาม กมธ.เสียงส่วนใหญ่ หรือ กมธ.เสียงข้างน้อย ซึ่งการตกลงโดยหลักใหญ่จะยึดตามเสียงข้างมาก

“เสียงที่ออกไปข้างนอกบอกฝ่ายรัฐบาลแพ้ จึงไม่ได้เกี่ยวกับรัฐบาล ที่ต้องเป็นเรื่องของกฎหมายหรือญัตติที่มีคณะรัฐมนตรีมาชี้แจง ทั้งนี้ อยากเรียกร้องให้ประธานทิ้งเวลาในการลงมติให้นานขึ้น สมาชิกหลายคนออกไปผ่อนคลายอิริยาบถ อาจจะขึ้นมาลงมติไม่ทัน เพราะลิฟต์ยังไม่มี บันไดสภาพจึงเป็นเช่นนี้ อีกอย่างคือ เรื่องเสียงในบางจุดนั้นไม่ได้ยิน ส.ส.บางรายพบปัญหาผลโหวตไม่ได้ถูกบันทึกหรือไม่ตรงก็มี” นายวิรัชกล่าว

นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เห็นด้วยว่าไม่ใช่เรื่องฝ่ายค้านชนะรัฐบาล แต่ก็ยืนยันว่าการให้เสียงข้างน้อยยกมือตาม กมธ.เสียงข้างมากทุกครั้งนั้นไม่ได้ เพราะการลงมติเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ก็ย่อมมีอิสระในการลงคะแนน เช่นกัน

ด้าน นายสุชาติแนะนำว่า เมื่อ ส.ส.ลงมติเสร็จแล้ว ให้เขียนผลการลงมติใส่กระดาษ แล้วนำไปให้ตรวจสอบกับวิปว่าตรงกันหรือไม่ เพราะเกรงว่าหากผิดพลาดในการลงมติกฎหมายแต่ละฉบับแล้วจะมีปัญหาขัดรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเรื่องใหญ่ อยากให้ช่วยตรวจสอบมติด้วย และขอให้เลขาฯสภาเพิ่มลำโพงมาตั้งแทนให้ทั่ว เดี๋ยวใครมาเห็นวิทยุธานินทร์แล้วมันจะอายเขา

บทความก่อนหน้านี้ฟัน ‘ประหยัด พวงจำปา’ รองเลขาป.ป.ช. ปกปิด ไม่แจ้งทรัพย์สิน 227 ล้าน
บทความถัดไป‘เทพไท’ ชี้พนักเก้าอี้สูง ประธานมองไม่เห็นสมาชิก แนะปรับระดับที่นั่ง ส.ส.ตามสรีระ (คลิป)