“วราวุธ”ปรี๊ดมือดีลอบตัดพะยูง 100 ปี โรงเรียนที่ จ.อุบลฯ จี้อธิบดีป่าไม้ล่าตัวเอาผิดให้ได้

“วราวุธ”ปรี๊ดมือดีลอบตัดพะยูง 100 ปี โรงเรียนที่ จ.อุบลฯ จี้อธิบดีป่าไม้ล่าตัวเอาผิดให้ได้ ซ้ำไม้ของกลางที่อุบลฯหายจากโกดังสั่งย้าย จนท.แล้ว”

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคนร้ายเข้าลักลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนวัดห้วยเดื่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ว่า ได้ทราบรายงานว่ามีกลุ่มคนร้ายบุกเข้าไปในโรงเรียนซึ่งอยู่ในพื้นที่บริเวณวัดห้วยเดื่อ แล้วตัดต้นพะยูงที่มีอายุ 100 กว่าปี ตนได้ประสานไปยังนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สืบหาตัวผู้กระทำความผิดให้ได้ กรณีเกิดเหตุเช่นนี้ต้นไม้ที่มีค่าอายุเป็น 100 ปี อยู่มาตั้งแต่ก่อนพวกเราเกิดอยู่ๆ มาตัดเป็นสิ่งที่ตนรับไม่ได้ จะอยู่ในโรงเรียนหรือที่ใดจะเป็นผู้ใดก็แล้วแต่เข้ามาตัดตนไม่ยอม ทั้งนี้ในโรงเรียนที่มีไม้มีค่าต่างๆ ต้องวิงวอนว่าขอให้หวงแหนสิ่งที่เรามีและฝากไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลในพื้นที่ไม่ให้ใครแปลกหน้าเข้ามาตัดได้

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ได้รับทราบรายงานข่าวมาว่าโกดังเก็บไม้พะยูงของกลาง ที่ จ.อุบลราชธานีมีไม้ของกลางจำนวนหนึ่งสูญหายไป ตนได้สั่งการอธิบดีกรมป่าไม้ให้ย้ายหัวหน้าหน่วยที่ดูแลออกไป การทำอย่างนี้เรียกว่าสนิมเกิดแต่เนื้อใน ซึ่งตนจะจัดการขั้นเด็ดขาด จะมีการสอบสวนตรวจสอบ ใครก็ตามที่มีส่วนรู้เห็นในการทำให้สมบัติของชาติเสียหายตนจะดำเนินการเด็ดขาด

บทความก่อนหน้านี้“ชวน”เดินตรวจความเรียบร้อยห้องน้ำ-โรงอาหาร ขออย่านำอุปสรรค เป็นเงื่อนไขการทำงาน
บทความถัดไป‘สมคิด’สั่งปตท.ผลิตปุ๋ยสั่งตัดราคาถูกช่วยเกษตรกร