“ชวน”เดินตรวจความเรียบร้อยห้องน้ำ-โรงอาหาร ขออย่านำอุปสรรค เป็นเงื่อนไขการทำงาน

“ชวน” ลงเดินตรวจความเรียบร้อยห้องน้ำ-โรงอาหาร ชี้ ยังไม่ 100% ขออย่านำอุปสรรค-ปัญหา มาเป็นเงื่อนไขในการทำงาน

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ลุกขึ้นอภิปรายแสดงความเห็นกรณีความไม่พร้อมของอาคารรัฐสภา เช่น เรื่องของห้องอาหาร ห้องน้ำ หลังเสร็จจาการหารือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงมาตรวจความเรียบร้อยบริเวณห้องน้ำชาย ชั้น 1 และห้องอาหาร พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่า สถานที่ยังไม่พร้อม 100% เพราะยังสร้างไม่เสร็จ และห้องประชุมก็มายืมของทางวุฒิสภาใช้ แต่ที่สำคัญห้องประชุมเครื่องใช้พร้อม เครื่องลงคะแนนพร้อม ทั้งนี้อุปสรรคหรืออะไรก็ตามมีปัญหาอย่านำมาเป็นเงื่อนไขของการทำงาน ทำให้ทำงานไม่ได้ทำงานช้า เพราะในสายตาประชาชนเขาไม่ได้คิดแบบนั้น เขามองว่าที่แห่งนี้สบายที่สุด ทั้งนี้ความไม่สะดวกบางเรื่องก็เข้าใจได้อย่าง เรื่องห้องน้ำก็มีคนใช้เยอะต้องช่วยกันดูแล แต่การมาเข้าห้องประชุมไม่ทัน เนื่องจากปัญหาการสื่อสารต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องการก่อสร้างที่เราไปต่อเติมทันทีไม่ได้ เนื่องจากยังสร้างไม่เสร็จ แต่ทั้งนี้ตนขอร้องให้สมาชิกอยู่ใกล้ห้องประชุม เพราะหน้าที่คือต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่ ส.ส. นำวิทยุทรานซิสเตอร์มาติดตั้งถูกมองว่าเป็นเรื่องตลก นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่นำวิทยุมาติดตั้ง เพราะจะทำให้รู้ว่าขั้นตอนถึงไหนแล้วจะได้กลับเข้าห้องประชุมได้ทัน ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่อ้างว่าไม่มีเสียงสัญญาณเตือนนั้น เรื่องนี้ไม่มีสิทธิไปพูด เพราะเป็นเรื่องของการก่อสร้างตามสัญญาที่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้มีอะไรบกพร่องเขาก็แก้ไข เรื่องภายในสามารถประสานได้ แม้แต่เรื่องของฝุ่นละอองก็ได้มีการเชิญกรมควบคุมมลพิษมาตรวจวัดให้ เพื่อให้สมาชิกมั่นใจว่าเขาอยู่ในสภาพอากาศที่ดีไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่โดยรวมไม่สามารถเอาความสะดวกตามอำเภอใจได้ ทั้งนี้ความไม่พร้อมจะเป็นอุปสรรคทั้งในเรื่องของสัญญาณเรียกเข้าห้องประชุม ปกติ ส.ส.ต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว จะมีปัญหาเฉพาะคนที่ออกไปอยู่ด้านนอกห้องประชุม แต่ตอนนี้ตนก็ให้เวลาและรอ กระทั่งถามว่ามีปัญหาหรือไม่ ยังมีผู้ไม่แสดงตนหรือไม่ ถ้าไม่มีจึงจะลงมติ เพราะตนเห็นว่าห้องพักอยู่ไกลจากห้องประชุมก็เข้าใจได้

เมื่อถามว่า เมื่อมีการรับมอบเสร็จแล้วจะต้องมีการรื้อในส่วนของการติดตั้งลำโพงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ต้องรอดู ตนไม่ได้เห็นรายละเอียดสัญญาจ้าง แต่พยายามบอกเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ดูข้อบกพร้องหรือจุดที่มีปัญหาที่ใช้อยู่จะทำอย่างไร เพื่อที่จะแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส. พรรคฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต สามารถอ้างว่าเป็นเพราะความไม่พร้อมของสถานที่ นายชวน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องรัฐบาลแพ้โหวต ตนเคยพูดอย่างน้อย2 ครั้งแล้ว ไม่ใช่การแพ้แต่เป็นเรื่องของกรรมาธิการ ต้องถือเสียงของกรรมาธิการเป็นหลัก ยังแปลกใจว่าทำไมมาลงคะแนนห่างกันเพียง1คะแนน เพราะความจริงคะแนนควรจะห่างกันเยอะ

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 152 ว่าสามารถบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมได้เลยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นญัตติดังกล่าว ไม่อยากตอบไปล่วงหน้า ทุกอย่างต้องรอเรื่องส่งเข้ามาก่อน

บทความก่อนหน้านี้กสท โทรคมนาคม ผนึก เวียนนา พร้อมภาคีเครือข่าย จัดงาน “รวมพลังเพื่อแม่ ทำความดีด้วยหัวใจ”
บทความถัดไป“วราวุธ”ปรี๊ดมือดีลอบตัดพะยูง 100 ปี โรงเรียนที่ จ.อุบลฯ จี้อธิบดีป่าไม้ล่าตัวเอาผิดให้ได้