พรึ่บ! กำลังพล-ยานยนต์จีนเต็มสนามกีฬาเซิ่นเจิ้น ชี้ส่งคำเตือนถึงผู้ประท้วงในฮ่องกง

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กองกำลังตำรวจติดอาวุธของจีนได้รวมพลฝึกซ้อนภายในสนามกีฬาเซิ่นเจิ้นเบย์ โดยภายในสนามกีฬาซึ่งปิดทางเข้าไม่ให้ใครเข้าไป ได้มีชายฉกรรจ์ในเครื่องแบบทหารส่งเสียงตะโกน ส่วนพื้นที่ลานจอดรถรอบสนามกีฬา เต้มไปด้วยยานยนต์ทหารไม่ว่า รถบรรทุกกำลังพล รถหุ้มเกราะลำเลียงพล รถบัสและรถจิ๊ปรวมกันมากกว่า 100 คัน จากนั้น กำลังพลได้เดินออกและเข้าสนามกีฬา ปรากฎสีหน้าบางคนที่เหนื่อยล้า บางคนสวมเสื้อเชิ้ตสีดำและกางเกงลายพราง

ภาพการฝึกซ้อมดังกล่าว ถูกรายงานจากสื่อทางการจีนถึงการฝึกซ้อม โดยโกลบอล ไทม์ส สื่อหัวสีที่เป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาลจีน ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขบวนรถบรรทุกและรถหุ้มเกราะเคลื่อนพลไปยังเมือง พร้อมกับระบุว่า กองกำลังดังกล่าวทำการฝึกซ้อมในระดับขนาดใหญ่ และนายฮวู สีจิ้น บรรณาธิการของโกลบอล ไทม์ส ทวิตข้อความว่า “เป็นการสัญญาณเตือนที่ชัดเจนถึงผู้ก่อจลาจลในฮ่องกง”

เช่นเดียวกับพีเพีล เดลี สื่อหนังสือพิมพ์ของทางการจีน รายงานข่าวผ่านเว่ยโป่วว่า กองกำลังนี้สามารถรับมือเหตุต่างๆรวมถึงการก่อจลาจลและการก่อการร้าย

ด้านนักการทูตหลายคนในฮ่องกงเชื่อว่า ผู้นำจีนระมัดระวังมากในการเคลื่อนพลจากแผ่นดินใหญ่เข้าสู่ฮ่องกงที่อาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของนานาชาติในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” กับความเป็นศูนย์กลางทางการเงินโลกที่อาจนำไปสู่การคว่ำบาตรตามมา

“แม้เรากำลังเห็นการเพิ่มขึ้นของภาพต่างที่ถูกออกแบบเพื่อส่งข้อความไปยังฮ่องกงและแผ่นดินใหญ่ แต่เรามั่นใจว่าเรายังคงอยู่ในพื้นที่การโฆษณาชวนเชื่ออยู่” ทูตระดับสูงของชาติตะวันตก กล่าว

ขณะที่ นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงระบุว่า ต้องถึงระดับที่ก่อการความเสียหายมากขึ้นซึ่งอาจทำให้กองทัพจีนยาตราเข้าฮ่องกง

“เราจำเป็นต้องเห็นอย่างละเอียดจริงๆและมีเหตุผลว่าผลประโยชน์ของจีนอยู่ในความเสี่ยงขั้นสุดจนถึงขั้นรัฐบาลฮ่องกงหรือตำรวจฮ่องกงไม่สามารถปกป้องได้แล้ว” นักวิเคราะห์ความมั่นคง

ทั้งนี้ สื่อฮ่องกงรายงานว่า จีนได้เพิ่มความเข้มงวดผ่านด่านชายแดน หลายคนถูกตรวจเช็ครูปถ่ายและคลิปในมือถือว่ามีภาพเหตุการณ์ฮ่องกงหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’สั่งปตท.ผลิตปุ๋ยสั่งตัดราคาถูกช่วยเกษตรกร
บทความถัดไปฟัน ‘ประหยัด พวงจำปา’ รองเลขาป.ป.ช. ปกปิด ไม่แจ้งทรัพย์สิน 227 ล้าน