เปิดภาพมุมสูง กองกำลังจีนรวมพลประชิดฮ่องกง ‘ทรัมป์’ เสนอตัวหารือ ‘สีจิ้นผิง’ คลายวิกฤต

กองกำลังจีน “ตรึงแน่น” – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 15 ส.ค. ถึงสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ยังคงยืดเยื้อใน ฮ่องกง ว่า ระหว่างที่ผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวชุมนุมทั่วเกาะฮ่องกง มีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมของ กองกำลังตำรวจประชาชนจีน (พีเอพี) ตรึงกำลังพาหนะทางการทหารจำนวนมากภายใน ศูนย์กีฬาเซินเจิ้นเบย์  มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน ใกล้ชายแดนติดต่อกับเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

ซึ่งทีมข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่าเห็นเจ้าหน้าที่พีเอพีในชุดเครื่องแบบ พร้อมโล่กำบังและกระบอง ตอกย้ำรายงานก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าทางการจีนเข้าประชิดและพร้อมข้ามชายแดนไปยังฮ่องกง เพื่อรับมือกับเหตุจลาจลและภัยคุกคามความมั่นคง

ภายหลังกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน (เอพีซี) เคลื่อนพลรถหุ้มเกราะนับสิบคันไปยังเมืองเซินเจิ่น เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กองกำลังพีเอพีกล่าวกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นว่า กองกำลังเพิ่งเคลื่อนพลมาถึงเพื่อปฏิบัติภารกิจชั่วคราว แต่ไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงปักหลักตรึงกำลังที่ศูนย์กีซาเซินเจิ่นเบย์

 ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธที่ 14 ส.ค. ทางการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยการประเมินสถานการณ์ในฮ่องกงว่า สหรัฐไม่เห็นว่ามีกองกำลังไหลทะลักข้ามชายแดนระหว่างจีนกับฮ่องกง อย่างไรก็ตาม สถานการณ์อาจเปลี่ยนกะทันหันเนื่องจากกองกำลังอยู่ในสถานะพร้อมเคลื่อนพล และจีนมีความสามารถที่จะนำกองกำลังเข้าสู่ฮ่องกงได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เสนอแนะการหารือร่วมกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงผู้นำจีน ถึงวิกฤตการเมืองในฮ่องกง โดยทวีตว่า

“ผมรู้จักประธานาธิบดีสีแห่งประเทศจีนเป็นอย่างดี เขาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ผู้ซึ่งเคารพในประชาชนของเขา เขาเป็นคนดีในหน้าที่การงานที่แสนยากลำบาก ข้อกังขาของผมเป็นศูนย์หากประธาธิบดีสีต้องการแก้ปัญหาฮ่องกงอย่างรวดเร็วและด้วยความปราณี เขาทำได้ หารือเป็นการส่วนตัวกันไหม?”

บทความก่อนหน้านี้มนัส สัตยารักษ์ | นายกรัฐมนตรีจะปฏิรูปตำรวจด้วยตนเอง
บทความถัดไปความอ้วนไม่เคยไว้หน้าใคร ในเหล่าเซเลบฮอลลีวู้ด