คาดฮ่องกงชุมนุมอีกสุดสัปดาห์นี้ นานาชาติวอนคลี่คลายด้วยสันติ

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สถานการณ์การชุมนุมประท้วงของชาวฮ่องกงที่เรียกร้องให้ถอดถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจนไปสู่การชุมนุมขับไล่คณะบริหารเกาะฮ่องกงนำโดย นางแครี่ หล่ำ จนเกิดการปะทะตามพื้นที่ย่านต่างๆจนถึงสถานีรถไฟใต้ดินและล่าสุดที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อวานนี้ ในขณะที่กองกำลังตำรวจติดอาวุธของจีนได้ลำเลียงกำลังพลและรถหุ้มเกราะมารวมพลกันภายในสนามกีฬาเมืองเซิ่นเจิ้นซึ่งใกล้ฮ่องกงที่สุด

โดยรายงานระบุว่า มีการวางแผนการชุมนุมประท้วงอีกหลายกลุ่มในย่านต่างๆของฮ่องกงนับตั้งแต่วันนี้ รวมถึง การเดินขบวนของกลุ่มครู และเครือข่ายคนรักสัตว์ที่ไม่พอใจหลังสัตว์เลี้ยงต้องเดือดร้อนจากควันแก๊สน้ำตา หรือแนวร่วมพลเมืองสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นกลุ่มภาคประชาชนใหญ่สุดซึ่งเดินขบวนตั้งแต่เดือนมิถุนายน จะจัดการชุมนุมในวันอาทิตย์นี้ โดยคาดว่าจะมีผู้ประท้วงรวมตัวกันบริเวณอาคารรัฐบาลในย่านหว่านไจ๋ภายในวันนี้ ซึ่งยังคงเรียกร้องให้ทางการรับข้อเสนอ 5 ข้อของฝั่งผู้ประท้วงซึ่ง 1 ใน 5 ข้อนั้นคือ การถอดถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนออกจากการพิจารณา

ด้านฝ่ายจีนย้ำเมื่อวานนี้ว่า การประท้วงในฮ่องกงกระทำคล้ายคลึงกับการก่อการร้ายและการปะทะตามท้องถนน หลังจากเหตุการณ์ที่จีนมองว่าน่าเกลียดในสนามบินเมื่อวานนี้ที่ผู้ประท้วงจับกุมชายคนหนึ่งที่ผู้ประท้วงสงสัยว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากจีนแทรกซึมอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม

ขณะที่ท่าทีจากประชาคมระหว่างประเทศ เริ่มจากสหรัฐอเมริกา นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ทวิตข้อความขอให้จีนแก้ไขปัญหาฮ่องกงอย่างมีมนุษยธรรม เพราะเชื่อมั่นในตัวสีจิ้นผิง ผู้นำจีนอย่างไม่มีความสงสัยใดๆการในรับมือปัญหานี้

ส่วนนายฌอง เยส เลอ เดรียล รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารฮ่องกงเปิดการเจรจารอบใหม่ผู้ประท้วงเพื่อหาทางแก้ปัญหาอย่างสันติ

เช่นเดียวกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เรียกร้องจีนแก้ไขปัญหาผู้ประท้วงด้วยไหวพริบ หรือประธานหอการค้าออสเตรเลียประจำฮ่องกง เรียกร้องให้ทุกฝ่ายขับเคลื่อนการเจรจาอย่างสร้างสรรค์เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของเมืองศูนย์กลางธุรกิจนานาชาติ

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กป้อม สวนยิ้มๆ ‘ดำรงค์ พิเดช’ ไม่ต้องขู่ ยัน 5 ปีรัฐบาลไม่เคยทำผิดกฎหมาย
บทความถัดไปส.ส.โวย ห้องน้ำสภาใหม่ ไม่มีที่ฉีดก้น บอก“ผมปวดไปหมดแล้ว” ชี้ วัฒนธรรมไทย ต้องใช้น้ำ