วิป อ้าง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ไปกินข้าว ไม่ได้ยินเสียงประชุม ทำแพ้โหวตรอบ 2

วิป อ้าง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ไปกินข้าว ไม่ได้ยินเสียงประชุม ทำแพ้โหวตรอบ 2

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 13 ว่าด้วยการพ้นจากตำแหน่งของคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (14 ส.ค.) ซึ่งกมธ.เสียงข้างมากแพ้โหวต เป็นครั้งที่ 2 ว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของสมาชิกฝ่ายรัฐบาล ที่มีความเห็นแตกต่าง ก็อาจจะมีการโหวตที่ไม่เหมือนกันได้ ซึ่งร่างข้อบังคับการประชุมฯไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล และไม่ใช่กฎหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ จึงไม่ถือเป็นความล้มเหลวของวิปรัฐบาลในการทำหน้าที่ อีกทั้งมีสมาชิกหลายคนที่เดินมาลงมติไม่ทัน บางจุดก็ยังไม่ได้ยินเสียงการประชุมยังมีสมาชิกยังนั่งกินข้าว ฉะนั้น หลังจากนี้วิปรัฐบาลจะเน้นย้ำการให้ความสำคัญของการอยู่ในห้องประชุม และหากเป็นกฎหมายสำคัญเราต้องเข้มข้นมากกว่านี้

“มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาพิจารณากฎหมายสำคัญจะไม่เป็นแบบนี้ วิปรัฐบาลจะกำชับสมาชิกให้มากกว่านี้ แต่การพิจารณาวานนี้เป็นร่างข้อบังคับการประชุมฯ ซึ่งเป็นเรื่องของส.ส.ที่จะนำมาใช้ร่วมกัน ความคิดเห็นอาจไม่ตรงกัน 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ได้แม้ว่าเบื้องต้นเราตกลงกันว่าจะลงมติยืนตามกมธ.เสียงข้างมากไม่โหวตสวน แต่ในข้อ 13 อาจมีถ้อยคำที่ไม่ถูกใจสมาชิกบางคนก็อาจลงมติเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งถ้อยคำไม่ใช่สาระสำคัญ ก็เป็นสิทธิ์ส่วนตัวของสมาชิก ไม่ส่งผลต่อการทำงานของสภาแต่อย่างใด และคงไม่ต้องมีบทลงโทษสมาชิกที่โหวตสวน เพราะเป็นเรื่องประชาธิปไตยที่ใครมีความเห็นส่วนตัวก็ต้องยอมรับ แม้ว่าเราจะอยากให้โหวตไปในทางเดียวกันก็ตาม” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า ร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ มีจำนวน 192 ข้อ แต่เพิ่งพิจารณาได้เพียง 13 ข้อ ถือว่าล่าช้าหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เราตั้งใจจะพิจารณาให้แล้วเสร็จวันนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกว่าจะอภิปรายกันมากหรือไม่ ทั้งนี้ ในร่างข้อบังคับข้อแรกๆเป็นเรื่องใหม่จึงมีสมาชิกแปรญัตติเยอะ แต่หลังจากนี้เชื่อว่าการพิจารณาจะรวดเร็วขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ธอส.เปิดก่อน ลดดอกเบี้ยบ้าน 0.125% มีผลศุกร์นี้
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ปรับทัพ แก้ทางเสียงปริ่มน้ำตีกลับ