มาอีกเล่ม! ‘บิ๊กตู่’ แนะ​ครม.-ภริยา​ อ่าน​ ‘Blue Ocean Shift’ ชี้​สร้างแรงบันดาลใจ​บริหารประเทศ​

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม​ นางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แนะนำคณะ​รัฐมนตรี ​(ครม.)​ และภริยา ที่ร่วมกิจกรรมจิตอาสา ให้ลองอ่านหนังสือ “Blue Ocean Shift” หรือ “วิถีสู่น่านน้ำสีคราม”

นางนฤมล กล่าวว่า​ นายกฯ แนะนำว่าหนังสือเล่มนี้นำเสนอทั้งทฤษฎี และอัดแน่นด้วยตัวอย่างจริงๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ หนทางในการก้าวจากน่านน้ำสีแดงที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด ไปสู่น่านน้ำสีครามอันกว้างใหญ่ของตลาดใหม่ ขณะที่หลายคนอาจเข้าใจว่า “นวัตกรรม” ที่จะพาองค์กรไปสู่น่านน้ำสีครามได้นั้น ต้องเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยี แต่ไม่ใช่​เลย​ เพราะ Blue Ocean จะเน้นถึงความสำคัญของ “นวัตกรรมทางคุณค่า” หรือ Value Innovation ที่ไม่เคยมีใครมอบให้ผู้บริโภคมาก่อน

“ท่านนายกฯ ฝากว่า หากรัฐบาลสามารถประยุกต์ใช้ blue ocean ในการบริหารประเทศ เราจะเป็นรัฐบาลที่สามารถส่งมอบ ‘นวัตกรรมทางคุณค่า’​ ให้กับประชาชนชาวไทยนั่นเอง” นางนฤมล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้​ ในช่วงเช้า​ นายกฯได้กล่าวแนะนำหนังสือเล่มดังกล่าวในระหว่างร่วมกิจกรรมจิตอาสา​ โดยระบุว่า​ อยากให้ทุกคนได้อ่าน ตนได้อ่านแล้วเมื่อคืน 327 หน้า อ่านเพื่อให้เกิดแนวคิด ในการทำการตลาดอะไรก็ตาม อย่าทำแบบ Red ocean ที่การแข่งขันสูง แต่ต้องหาทะเลสีฟ้าและสีน้ำเงินให้เจอ เป็นวิธีการบริหารราชการ โดยมองหาตลาดใหม่ แต่ไม่ลืมตลาดเก่า ซึ่งตนอ่านแล้วเกิดแนวคิดเช่นนี้ ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด แต่ต้องเรียนรู้ การศึกษาจึงสำคัญที่สุดมากกว่าอย่าง

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ อภิปรายรายงานประจำปีศาลรธน. ขอกม.ดังแทนเสียงปืน
บทความถัดไปอีก 1 เดือนรู้ อัยการอุทธรณ์ยกฟ้องนปช.’คดีก่อการร้าย’หรือไม่