แพทย์ศิริราชยัน ชายไทยกลับจากแอฟริกากลางเสียชีวิต เป็นมาลาเรียรุนแรง ไม่ใช่อีโบลา

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงกรณีชายไทยเสียชีวิตภายหลังเดินทางกลับมาจากแอฟริกากลาง ว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง ศิริราช ได้รับผู้ป่วยรายดังกล่าวมาจริง จากการตรวจอาการเบื้องต้นก็ไม่เข้ากับโรคอีโบลา แต่ผู้ป่วยมีภาวะหัวใจหยุดเต้น อวัยวะต่างๆ ล้มเหลว จึงต้องทำการปั๊มหัวใจ และเสียชีวิตในที่สุด  แต่เนื่องจากเดินทางกลับมาจากประเทศแถบแอฟริกากลาง จึงต้องตั้งข้อสงสัย และตรวจสอบ อีโบลา ขณะเดียวกันก็ต้องปฏิบัติการทุกอย่างให้เหมือนเป็นอีโบลาไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม จากการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือห้องแลป ทั้ง 2 แลป ผลยืนยันว่าไม่ใช่อีโบลา แต่เป็นมาลาเรียชนิดรุนแรง

“ผู้ป่วยเป็นชายไทยกลับจากแอฟริกากลาง เริ่มมีไข้ มีอาการต่างๆ สุดท้ายก็มารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยอาการซึมลง ถ่ายเป็นเลือด และเมื่อมีซักประวัติพบว่าเพิ่งกลับมาจากแอฟริกากลาง จึงต้องระวังไว้ก่อนว่าจะติดเชื้อไวรัสอะไรหรือไม่

ดังนั้น เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางศิริราชจึงต้องมีการปิดให้บริการบางโซน เพื่อทำความสะอาด เพื่อป้องกันไว้ก่อน แต่ย้ำว่าผลการตรวจจาก 2 ห้องปฏิบัติการยืนยันว่าไม่ใช่อีโบลา แต่เป็นการติดเชื้อมาลาเรียที่รุนแรง อย่างไรก็ตามจากการซักประวัติพบว่าชายรายดังกล่าวเข้าไปในป่าของแอฟริกาเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นเมื่อกลับมาไทยได้5วันก็เริ่มมีอาการดังกล่าว”ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คุมตัวสาวใหญ่ ฝากขังศาลอาญา ผิด ม.112
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’ห่วงแรงงานนั่งร้านถล่มที่ภูเก็ต ส่ง‘ ที่ปรึกษารัฐมนตรี’ รุดเยี่ยมอาการคนงาน พร้อมกำชับนายจ้างใช้แรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย