“กี้” ใช้เวทีสภา ร้อง “รมว.ยุติธรรม” ขอความเป็นธรรม คดีเสื้อแดงล้มการประชุมอาเซียน

“กี้” ใช้เวทีสภา ร้อง “รมว.ยุติธรรม” ขอความเป็นธรรม คดีเสื้อแดงล้มการประชุมอาเซียน

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง และสมาชิกกลุ่มคนเสื้อแดงในคดีล้มการประชุมอาเซียน แถลงข่าวภายหลังที่ศาลมีมติยกฟ้องกลุ่มคนเสื้อแดงในทุกคดี

โดยนายอริสมันต์ กล่าวว่า ต้นรู้สึกว่าประชาธิปไตยกลับมาอีกครั้ง และเราได้รับความเป็นธรรม ทั้งนี้ที่ผ่านมาเราไม่ออกมาพูดอะไรเลยเพราะมีมาตรา 44 กดอยู่ แต่ในวันนี้เรามีโอกาสออกมาพูดและชี้แจงข้อเท็จจริง เรื่องคือเมื่อปี 2552 เราได้ไปเรียกร้องประชาธิปไตย เมื่อตนยื่นหนังสือเสร็จก็ได้เดินทางกลับ แต่ระหว่างเดินทางกลับได้ถูกทำร้ายจากเสื้อสีน้ำเงินทำให้คนเสื้อแดงเดินทางมาสมทบที่พัทยา ท้ายที่สุดก็มีปัญหากัน แต่ในการพิจารณาก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการหยิบยกเรื่องกลุ่มคนเสื้อสีน้ำเงินเลยทำให้คนเสื้อแดงบุกโจมตีมาตลอดว่าเป็นคนล้มการประชุมอาเซียน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เกิดจากกรณีที่ พ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย พยานปากเอกในคดีนี้ได้ให้การในชั้นศาล ซึ่งศาลเองท่านได้หยิบยกเอาคำให้การจากพยานปากนี้มาตัดสินเป็นหลัก แต่คำให้การไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเนื่องจากบางคนที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมในวันนั้นก็มีชื่อออกมาจากพยานปากนี้ รวมถึงมีการชี้ผู้ต้องสงสัยกว่า 19 ราย ซึ่งพยานปากเดียวสามารถจำคนทั้งหมด 19 คนถูกได้ทั้งหมดเลยได้อย่างไร เรื่องนี้เราได้ยืนร้องเอาผิดกับพยานปากดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยซึ่งขณะนี้อยู่ในชั้นของการฎีกาเพื่อเพิ่มโทษ ทั้งหมดตนอยากเรียนว่า ไม่ว่าศาลจะตัดสินออกมาอย่างไรตนพร้อมน้อมรับคำตัดสินแต่คนที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดีไม่สมควรที่จะต้องมารับโทษ

ด้านนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมรับมอบหนังสือ กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับท่านมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งท่านให้ความสำคัญกับการให้ความเป็นธรรมแก่ทุกคน เพื่อสร้างความเสมอภาค และความยุติธรรม รวมถึงความเที่ยงธรรมให้เกิดขึ้นกับทุกคน

บทความก่อนหน้านี้เสือซุ่ม ? ที่ชื่อว่า “เจมส์ มาร์” และ “บอย ปกรณ์ “
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เปิดบ้านรับพรรคพปชร.ปลอบใจ ‘ส.ส.สอบตก’ มีงานทำแน่นอน