สนามบินฮ่องกงกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง จีนซัดกลุ่มผู้ประท้วงกระทำเยี่ยง ‘ผู้ก่อการร้าย’

วันที่ 14 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สถานการณ์การชุมนุมภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาติฮ่องกงหลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับกำลังตำรวจที่เคลื่อนพลเข้าสลายการชุมนุม แต่ก็ต้องถอนกำลังออกจากสนามบินหลังผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง โดยบรรยากาศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังคงมีผู้ชุมนุมบางส่วนภายในสนามบิน ขณะที่เจ้าหน้าที่ในสนามบินกำลังทำความสะอาดพื้นที่ และเคาท์เตอร์จองตั๋วของสายการบินเปิดทำการอีกครั้งให้กับผู้เดินทางที่ยืนต่อคิวรอข้ามคืน แม้การสถานการณ์ภายในสนามบินได้คลี่คลายลงแล้ว

จากนั้นเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา การรักษาความปลอดภัยภายในสนามบินวันนี้ได้ยกระดับเข้มงวดมากขึ้น รวมถึงได้ปิดประกาศคำสั่งศาลสูงฮ่องกง ห้ามบุคคลใดใดชุมนุมภายในสนามบิน รวมทั้งสื่อมวลชนไม่ให้รุกล้ำเขตหวงห้าม

ด้านสายการบินคาร์เธย์ แปซิฟิค ได้เผยแพร่หน้าประชาสัมพันธ์ผ่านวารสารเศรษฐกิจประกาศสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกงพร้อมเรียกร้องให้ฟื้นฟูนิติรัฐและความสงบเรียบร้อยของสังคม หลังจากที่คาร์เธย์ได้ตอบสนองต่อกฎระเบียบของกรมการบินจีนระงับการจ้างพนักงานที่สนับสนุนหรือร่วมการชุมนุมกับผู้ประท้วง โดยสายการบินได้เลิกจ้างนักบินไปแล้ว 2 คน

เช่นเดียวกันกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เฮนเดอสัน, เฉิน กง โฮลดิ้งและซุน ฮัง ไค่ โฮลดิ้ง ออกโฆษณาหนังสือพิมพ์ประกาศสนับสนุนรัฐบาลฮ่องกง

ขณะที่สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนได้ออกมาโจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงว่ากระทำการราวกับผู้ก่อการร้าย จากการปะทะกันภายในสนามบินจนส่งกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างหนัก รวมถึงการกระทำอย่างรุนแรงต่อสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวจีนในสนามบิน แม้ว่าผู้ชุมนุมออกมากล่าวว่า บุคคลที่อ้างว่าเป็นนักข่าวจีนนั้นแท้จริงเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบของจีนที่แฝงตัวในที่ชุมนุม ขณะที่อีกฝ่ายยืนยันว่าเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงรัฐบาลกลางของจีน

ทั้งนี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนประจำฮ่องกงยังคงประจำที่อยู่ภายในค่าย อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้ได้ปรากฎคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมปราบผู้ประท้วงของกองทัพจีนประจำฮ่องกงและคลิปวิดีโอขบวนรถบรรทุกทหารและรถหุ้นเกราะหลายสิบคันที่ระบุว่ากำลังเคลื่อนตัวไปยังเมืองเซินเจิ้นซึ่งอยู่ใกล้ฮ่องกง รวมทั้งล่าสุด จีนปฏิเสธคำขออนุญาตให้เรือรบ 2 ลำ ของกองทัพสหรัฐฯมาจอดเทียบท่าในฮ่องกงภายในสัปดาห์นี้

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : จากที่มาต่างกัน การเมือง (ไม่) เปลี่ยนแปลง?
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ย้ำ​ไม่ตอบกระทู้สด​ อ้างขั้นตอนอยู่ที่ผู้ตรวจการฯ ชี้เลี่ยงแม้เป็นกระทู้อื่น ส่งคนแจงได้