ญาติผู้เสียชีวิต จี้ฝ่ายค้านทวงความคืบหน้าสลายชุมนุมปี’53 ห่วง ‘บิ๊กตู่’ นั่งคุมดีเอสไอเอง

“แม่เกด -พ่อเณอ” จี้ฝ่ายค้านทวงความคืบหน้าสลายชุมนุมปี 53 ห่วง “บิ๊กตู่” นั่งคุมดีเอสไอ “ปิยบุตร” รับลูก เตรียมยื่นกระทู้ ตั้ง กมธ.ตรวจสอบ

ที่รัฐสภา เกียกกาย กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมที่วัดปทุมวนาราม ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 2553 นำโดยนางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด และนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อน้องเณอ เดินทางยื่นเรื่องขอให้พรรคฝ่ายค้าน ช่วยติดตามความคืบหน้าการหาตัวผู้กระทำผิดในเหตุการณ์สลายชุมนุมปี 2553 และขอความช่วยเหลือเยียวยาของผู้สูญเสีย มีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ มารับเรื่อง

โดยนายพันธ์ศักดิ์อ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องทวงถามความคืบหน้าเรื่องการหาตัวผู้กระทำความผิด และการเยียวยาผู้สูญเสียที่ผ่านมา 9 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด พร้อมแสดงความเป็นห่วงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงในเหตุการณ์สลายการชุมนุมดังกล่าว เกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการตรวจสอบคดีดังกล่าว

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า 7 พรรคฝ่ายค้าน พร้อมดำเนินติดตามความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว ทั้งช่องทางการตั้งกระทู้ถามสด การยื่นญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบกรณีสลายการชุมชุมกลุ่ม นปช.ปี 2553 หรือการนำเรื่องไปหารือในคณะกรรมาธิการสามัญว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ผลักดันการตรวจสอบเรื่องนี้ให้มีความคืบหน้า เพราะเรื่องผ่านมา 9 ปี แต่ผู้เสียหายไม่เคยได้รับการเยียวยา และยังไม่สามารถจับคนทำผิดมาลงโทษได้ ซึ่งความยุติธรรมที่ล่าช้าเท่ากับความไม่ยุติธรรม จึงพร้อมดำเนินการช่วยตรวจสอบ

บทความก่อนหน้านี้ร้อง ‘ธรรมนัส’ ขอทหารช่วยซ่อมถนนในพะเยา โอดพัง-สัญจรไม่ได้ ปลูกต้นไม้ประชด!
บทความถัดไป‘มงคลกิตติ์’ ออกนอกกรอบ เล็งคุยปธ.ชวน ขอตั้งวิปฝ่ายค้านอิสระ ชวนคนอึดอัดมาอยู่ด้วยกัน