ร้อง ‘ธรรมนัส’ ขอทหารช่วยซ่อมถนนในพะเยา โอดพัง-สัญจรไม่ได้ ปลูกต้นไม้ประชด!

ร้อง “ธรรมนัส” ขอทหารช่วยซ่อมถนนในพะเยา โอดพัง-สัญจรไม่ได้ ปลูกต้นไม้ประชด! “อบต.ภูซาง” แจงติดขัดพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนฯ

วันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนบ้านห้วยส้าน หมู่ที่ 4 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ร้องเรียนว่าประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนจากถนนที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านห้วยส้าน หมู่ 4 กับ บ้านนาหนุน หมู่ 2 ต.ภูซาง มาเป็นเวลานานกว่า 30 ปี ทุกปีในฤดูฝนไม่สามารถสัญจรได้สะดวก เด็กนักเรียนไปโรงเรียนเดินทางลำบากมาก เพราะถนนเป็นหลุมบ่อ โคลนเละเป็นช่วง ๆ ระยะทางประมาณ 2 กม. เมื่อหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือยาก จึงน้อยใจนำต้นไม้มาปลูกกลางถนนประชดที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ (14 ส.ค.62) ทางอำเภอภูซาง และ อบต.ภูซาง ได้ส่งปลัดอำเภอและช่าง อบต.ลงพื้นที่สำรวจถนนเพื่อหาแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้าต่อไป

นางสมสวย รินคำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยส้าน กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางใช้เพื่อสัญจรระหว่างหมู่บ้านและขนส่งผลผลิตการเกษตรมานานกว่า 30 ปี แล้ว และทุกปีในฤดูฝนก็จะประสบปัญหาสัญจรลำบากทุกครั้ง เป็นความเดือดร้อนซ้ำซาก เนื่องจากถนนอยู่ในพื้นที่ของกรมป่าไม้ จึงซ่อมได้เพียงการทำบดอัดชั่วคราวไปเป็นครั้งคราว โดยเฉพาะในฤดูฝนเด็กนักเรียนจากบ้านห้วยส้านใน ประมาณ 11 ครอบครัว ที่จะต้องเดินทางมาเข้าโรงเรียนบ้านฮวก ออกมาลำบากเพราะถนนเป็นโคลนสูง รถจักรยานยนต์ รถยนต์ไม่สามารถวิ่งได้ ชาวบ้านได้ร้องขอความช่วยเหลือไปทาง อบต.ภูซาง เข้ามาช่วยทำถนน แต่ก็ติดขัดอยู่ในพื้นที่ป่า ทำไม่ได้ ดังนั้นชาวบ้านจึงต้องนำต้นไม้มาปลูกกลางถนน เพื่อให้เห็นว่าดินโคลนเละเพียงใด

“ครั้งนี้หลังจากที่ปลัดอำเภอและช่าง อบต.ภูซาง ได้เข้ามาตรวจสอบสภาพถนนแล้ว ทาง อบต.ภูซาง จะเร่งนำหินคลุกมาลงให้ เพื่อใช้สัญจรได้ชั่วคราวไปก่อน ขณะเดียวกันผู้นำในหมู่บ้าน นำโดยนายจักรพันธ์ ก๋าทา ผู้ใหญ่บ้าน นายอนุพงษ์ ใจวิถี ส.อบต. และตน พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านบางส่วน จะนำเรื่องนี้เข้าขอความช่วยเหลือจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งทราบว่าจะเดินทางมาที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ในวันที่ 18 สิงหาคม 2562 นี้ เพื่อขอความเมตตาท่านช่วยเหลือประสานงานหน่วยงานทหารเข้ามาช่วยทำถนนให้ด้วย ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ยินดีที่จะเป็นแรงงานช่วยอีกทางหนึ่ง” ผช.ผญบ.ห้วยส้าน กล่าว

ด้านนายประสงค์ สะสมวัฒนากุล นายก อบต.ภูซาง เปิดเผยว่า ทาง อบต.ได้ทำหนังสือยื่นโครงการถึงกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เพื่อขอเป็นถนนคอนกรีต ผ่านมา 5 ปี แล้ว ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำเปื๋อยน้ำหย่วน ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุญาตใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่รับผิดชอบ

บทความก่อนหน้านี้ญาติเหยื่อสลายชุมนุมปี 53 ยื่นหนังสือจี้ถาม “ประยุทธ์” เหมาะสมหรือไม่ นั่งคุมดีเอสไอแต่มีส่วนได้เสีย
บทความถัดไปญาติผู้เสียชีวิต จี้ฝ่ายค้านทวงความคืบหน้าสลายชุมนุมปี’53 ห่วง ‘บิ๊กตู่’ นั่งคุมดีเอสไอเอง