ปธ.วิปฝ่ายค้านจี้นายกฯเคลียร์ปมถวายสัตย์ ชี้จะมีผลต่อมติครม.-พ.ร.บ.ต่างๆในอนาคต

‘สุทิน’ จี้นายกฯ เคลียร์ปมถวายสัตย์ฯ ชี้เป็นปัญหาใหญ่ที่จะส่งผลต่อ มติครม.-พ.ร.บ. ต่างๆ ที่จะออกมา

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า น่าเสียดายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่มาตอบกระทู้ถามสด เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เมื่อท่านไม่มาเราก็จะดำเนินการตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญต่อไป คือการยื่นขอเปิดอภิปรายต่อไป แบบไม่ลงมติ โดยจะปรึกษาหารือกันอีกครั้งในวันนี้กับพรรคฝ่ายค้าน ว่าจะยื่นเมื่อไหร่ แต่คิดว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ก่อนการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ เพราะว่าเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องเคลียร์สถานภาพของตัวเองให้สมบูรณ์ก่อน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการอภิปราย เมื่อถวายสัตย์ไม่ครบสถานภาพของรัฐบาลก็มีปัญหา การผ่านมติ ครม. หรือ พ.ร.บ.อะไรก็ตามจะมีปัญหาตามมาทันที เราเพียงต้องการให้เคลียร์ให้ชัดเจน ยืนยันว่าไม่ได้มีความพยายามจะล้มรัฐบาล

เมื่อถามว่า การเข้าชื่อเสนอญัตติจะดำเนินการเมื่อไหร่ นายสุทินกล่าวว่า พรรคฝ่านค้านจะปรึกษาหารือกันภายในสัปดาห์นี้เพื่อจะยื่นภายในวันศุกร์นี้ ส่วนจะสามารถทำให้เป็นญัตติด่วนได้หรือไม่นั้น นายสุทินตอบว่า เบื้องต้นจะให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการในกระบวนการนี้ เพราะจะไม่เหมือนการยื่นญัตติทั่วไปที่ต้องไปต่อท้ายญัตติอื่น คือ ญัตติเรื่องนี้เป็นประเด็นที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ และส่งผลเสียหายต่อประเทศ มีความจำเป็นที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน งานใหญ่ครั้งหน้าคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ยืนยันว่าอยากให้รัฐบาลทำงานต่อ แต่ต้องทำงานในสถานภาพที่สมบูรณ์และทุกฝ่ายสบายใจ

นายสุทินกล่าวอีกว่า หากไม่มีการตอบกระทู้เรื่องการถวายสัตย์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ก็จะมีกระทู้สำรอง คือ เรื่องท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่ออกมาคอมเมนต์ทางการเมือง ส่วนเรื่องการพิจารณาข้อบังคับการประชุมรัฐสภานั้น เราก็หวังว่าจะสามารถจบลงโดยเร็วไม่เกินพรุ่งนี้ เพราะจะมีผลต่อการทำงานไปอีกหลายเรื่อง ส่วนเรื่องการดำเนินการตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ เราจะประมวลความไม่ธรรมให้หมด ทั้งความไม่ชอบธรรมของรัฐบาล ความไม่ชอบธรรมของนายกฯ ซึ่งก็มีที่มาตั้งแต่การสรรหา ส.ว. ที่ไม่ชอบธรรมแล้ว

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : ปมร้าว “สหรัฐ-อิหร่าน” จากวิกฤตข้อตกลงนิวเคลียร์
บทความถัดไปยกฟ้อง นปช.คดีก่อการร้ายทุกข้อหา ชี้ ‘เป็นการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่ก่อการร้าย’