‘ชวน’ ชี้ หาก ‘บิ๊กตู่’ ไม่มาตอบกระทู้ถวายสัตย์ฯ ต้องแจงสภาเหตุติดขัดอะไร

“ชวน” ชี้หาก “บิ๊กตู่” ไม่มาตอบกระทู้สดปมถวายสัตย์ฯ ต้องแจงสภาเหตุติดขัดอะไร

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นกระทู้ถามสดเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อาจจะต้องถูกถอนออกไปเนื่องจากนายกฯไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ว่า เรื่องนี้ตนได้นัดรองประธานสภาคนที่สอง ที่เป็นคนดูแลเรื่องกระทู้ ก็จะปรึกษาดูว่าจะมีกระทู้สดกี่เรื่อง ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด เพราะตามหลักเกณฑ์แล้วการยื่นกระทู้สดนั้นจะต้องยื่นในช่วงก่อนการประชุม อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วเมื่อการถามกระทู้สด นายกฯก็ต้องเดินทางมาตอบเว้นแต่ไม่พร้อม หรือไม่ต้องการตอบคำถามในประเด็นใดก็ต้องเเจ้งต่อสภา

เมื่อถามว่า การที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้นั้น เหมือนเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับสภา นายชวนกล่าวว่า ตนยังไม่มองอย่างนั้น แต่จะดูเหตุผลเพราะอย่างน้อยการไม่มาตอบกระทู้นั้นเพราะอะไร เมื่อถามย้ำว่าการที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้หลายครั้งอาจจะทำให้ฝ่ายค้านโจมตีได้ นายชวนกล่าวว่า การประชุมครั้งที่แล้วกระทู้สดถูกถอดไป 1 กระทู้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของกระทู้เกินจำนวนที่จำกัดไว้ แต่ครั้งนี้ตนยังไม่ได้เห็นกระทู้ เพราะเมื่อยื่นกระทู้มาแล้วก็จะต้องดูว่าฝ่ายไหนจะได้กระทู้เท่าไหร่

เมื่อถามถึงสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำที่อาจจะส่งผลให้การประชุมสภามีปัญหาเรื่องการโหวตหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว นายชวน กล่าวว่า คงเข้าใจผิดเรื่องการโหวตข้อบังคับการประชุมสัปดาห์ที่แล้วว่าเป็นเรื่องของฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องของกรรมาธิการกับสมาชิก แต่ที่เเปลกคือคะเเนนที่สมาชิกไม่เห็นด้วยกับกรรมาธิการสูง และขาดเหลือเพียงหนึ่งคะแนน ความจริงแล้วคะเเนนควรจะน้อยกว่านั้นเยอะ ส่วนที่มีการอ้างว่าเกิดจากข้อผิดพลาดจากเครื่องลงคะเเนนนั้นก็ต้องยอมรับว่าเวลากดเรียกลงคะเเนนสมาชิกส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ยิน จึงได้ขอร้องว่าช่วงลงคะเเนนไม่ควรที่จะตามกัน ควรอยู่ใกล้ๆ ห้องประชุม และต้องเข้าใจว่าห้องประชุมจันทราเป็นห้องประชุมชั่วคราวของ ส.ส. จึงยังไม่มีความพร้อมในหลายๆ อย่าง ซึ่งก็เห็นใจทุกฝ่าย เพราะปัญหาในเรื่องของเครื่องลงคะเเนไม่ครบ ดังนั้นจึงมีคนมาแจ้งภายหลังแต่ก็เลยระยะเวลาที่ให้ลงคะแนนไปแล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่ 5 ปีรบ.บริหารจนเป็นกบต้ม
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ เสียดาย ‘บิ๊กตู่’ ไม่มาตอบกระทู้ ข้องใจ ใช้เศษกระดาษ ไม่ทางการ เขียนเองหรือไม่?