เอ็กซอนโมบิลพบ’สุริยะ’ทวงลงทุน3.3แสนล้านไม่คืบ

เอ็กซอนโมบิลพบ’สุริยะ’ทวงลงทุน3.3แสนล้านไม่คืบ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เข้าพบและหารือถึงแนวโน้มการลงทุนในไทย โดยเฉพาะประเด็นความสนใจลงทุนในพื้นที่อีอีซี ของบริษัท เอ็กซอนโมบิล คอร์ปอเรชั่น ที่สนใจลงทุนตั้งโรงงานปิโตรเคมีส่วนต่อขยาย จากโรงกลั่นในพื้นที่ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง และที่ผ่านมาได้ขอให้รัฐบาลไทยหาที่ดินให้ประมาณ 1,000 ไร่ และจะมีการถมทะเลมูลค่าลงทุนหลายแสนล้านบาท โดยสหรัฐฯต้องการให้กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการนิคม อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)ให้การสนับสนุน ซึ่งสหรัฐไม่ได้กังวลว่าโครงการล่าช้า แต่ต้องการให้กระทรวงอุตสาหกรรมสนับสนุนโครงการนี้

“ส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียด ความคืบหน้าของโครงการดังกล่าวมากนัก เบื้องต้นจึงขอให้ เอ็กซอนโมบิล ฯ ส่งตัวแทนในประเทศไทยเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ และจะให้กนอ.ส่งตัวแทนเข้ามาให้ข้อมูลด้วย ทั้งประเด็นผลศึกษารายงานวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) รวมถึงเกณฑ์การส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ไม่มั่นว่าโครงการนี้ได้ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอแล้วหรือไม่ ดังนั้นทั้งหมดนี้จะเร่งหารือ เพราะจากการหารือพบว่าทางสหรัฐมีความสนใจโครงการนี้อย่างมาก”นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะกล่าวว่า สหรัฐฯยังแจ้งว่า กลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)สหรัฐ ยังมีความสนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทย หากมีโครงการหรือมาตรการส่งเสริมที่น่าสนใจในพื้นที่อีอีซี รวมทั้งสนใจลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตลอดจนโครงการเมืองการบินภาคตะวันออก ที่มีการผลิตชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ อุตสาหกรรมการบิน อาทิ ผลิตเบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน

บทความก่อนหน้านี้‘สุพจน์’ สวน ‘สุกิจ’ กินยาไม่เขย่าขวด ยัน ‘ชวน’ ทำผิดรธน.ถกเลือก ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯ
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ นั่งปธ.ยุทธศาสตร์พปชร. ตั้ง เอ๋-ปารีณา เป็นกก.ทำหน้าที่ตอบโต้โดนโจมตี