‘สุพจน์’ สวน ‘สุกิจ’ กินยาไม่เขย่าขวด ยัน ‘ชวน’ ทำผิดรธน.ถกเลือก ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯ

กรณีนพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงเช้านี้ว่า นายชวนไม่กังวลกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุดเพื่อเอาผิดในฐานะประธานรัฐสภามีพฤติกรรมส่อว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ กรณีข้ามขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมรัฐสภา นั้น

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นายสุพจน์ อาวาส โฆษกพรรคประชาชาติ(ปช.) เปิดเผยว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.เข้าใจถูกต้อง แต่นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กินยาไม่เขย่าขวดและอ่านรัฐธรรมนูญ ตลอดจนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 6/2559 เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559 ไม่ครบ

นายสุพจน์ กล่าวต่อว่า และต้องไม่ลืมว่า มาตรา 211 วรรคสี่ ของรัฐธรรมนูญ 2560 ยังระบุด้วยว่า “คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ (ถือ) เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพัน (หรือ ผูกมัด) รัฐสภา” แต่ขั้นตอนการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในการประชุมของรัฐสภา ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่มีนายชวน หลีกภัย เป็นประธานรัฐสภา ผิดขั้นตอนและไม่ชอบตาม มาตรา 159 และ มาตรา 272 เพราะการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี “มิได้ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ก่อนที่จะนำเสนอต่อรัฐสภา เพื่อขอความเห็นชอบ” ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญและคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 6/2559 เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2559 ข้างต้น

“ดังนั้นการได้มาซึ่งการเป็นนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงไม่ชอบด้วยบทบัญญัติ หรือ แบบแผนที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและต้องถือเป็นโมฆะและปรากฏการณ์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา น่าจะเป็นการกระทำแบบรวบรัดตัดความ จนเกินพอดี หรือ บิดเบี้ยว ทั้งๆ ที่มีคนทักท้วงแล้ว และน่าจะทำให้เสียการในที่สุด” นายสุพจน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” หารือสภาเกษตรกรฯ ปลูก-วิจัยกัญชาเพื่อเป็นตำรับยาตามกฎหมาย
บทความถัดไปเอ็กซอนโมบิลพบ’สุริยะ’ทวงลงทุน3.3แสนล้านไม่คืบ