‘วิปฝ่ายค้าน’ ขีดเส้นตาย! ‘ประยุทธ์’ หากไม่ตอบคำถามในสภา งัดไม้เด็ด ม.152

ประธานวิปฝ่ายค้าน ขีดเส้นตาย! ‘ประยุทธ์’ หากไม่ตอบคำถามในสภา งัดไม้เด็ด ม.152
เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 13 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงหลังการประชุมวิปร่วมฝ่ายค้านว่า มติที่ประชุมวิปเห็นควรยื่นกระทู้สด โดยเรื่องแรกนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ จะสอบถามความคืบหน้าการถวายสัตย์ไม่สมบูรณ์

2.นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จะสอบถามการติดตามผลกระทบจากเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดใน กทม. ที่วันนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาลเท่าที่ควร

สำหรับการเข้าชื่อเพื่อขออภิปรายโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จากการหารือวิปฝ่ายค้าน 7 พรรค เห็นสอดคล้องกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อไทย
แต่ฝ่ายค้านจะขอประเมินสถานการณ์วันที่ 14 ส.ค.ก่อนว่านายกฯ จะมาตอบสิ่งที่ฝ่ายค้านจะถามไปหรือไม่ ก็ค่อยประเมินกัน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องถวายสัตย์ฯ แต่ยังมีกรณีนายกฯ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญหลายข้อ เหตุที่ฝ่ายค้านต้องรีบทำสัปดาห์นี้ เพราะอยากเคลียร์สถานภาพรัฐบาลก่อนที่ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ จะเข้าสู่วาระพิจารณา

เมื่อถามว่าเป็นห่วงการทำงานของประธานสภาฯ ที่ระยะหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราก็ห่วงการทำงานของนายชวน หลีกภัย เพราะหลังๆ มีหลายกรณีที่ประธานสภาฯ อาจจะไม่แม่นข้อบังคับ หรืออายุมาก หลงลืมไปก็ไม่ทราบ ทำให้การวางน้ำหนักสองฝ่ายมีปัญหา ดังนั้น การจะบรรจุญัตตินี้หรือไม่ทำให้เราต้องคิดหนักกว่าเดิม แต่เมื่อสมาชิกลงชื่อตามรัฐธรรมนูญบัญญัติ คงไม่มีเหตุที่ประธานสภาฯ จะทำเป็นอย่างอื่น

บทความก่อนหน้านี้พปชร.ตั้ง บิ๊กป้อม นั่งปธ.ยุทธศาสตร์พรรค ชง ปารีณา องครักษ์พิทักษ์พรรคถูกโจมตี
บทความถัดไปE-DUANG : กระบวนการ ต่อสู้ ความคิด คือ อาวุธ ของ อนาคตใหม่