‘บิ๊กตู่’ กระตุ้น ครม.เร่งจ่ายงบฯ 62 ‘อย่าให้เสียเปล่า’ เน้นหมุนเงินในระบบ-ถึงมือประชาชน

“บิ๊กตู่” กระตุ้น ครม.เร่งจ่ายงบฯ 62 อย่าให้เสียเปล่า เน้นหมุนเงินในระบบ-ถึงมือประชาชน

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการหารือการใช้จ่ายงบประมาณปี 2562 ว่าสำหรับเรื่องงบประมาณปี 2562 ในไตรมาสสุดท้าย มีงบประมาณบางส่วนซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ไม่อย่างนั้นงบประมาณจะตกไป ต้องไปทบทวนว่าใน 2 เดือนที่เหลือจะทำโครงการอะไรให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบกับภาคประชาชนได้มากน้อยเพียงไร ถ้าตกไปก็เสียไปเปล่าๆ

ฉะนั้น ต้องไปดูความถูกต้อง การใช้จ่ายในหลายงานโครงการที่เสนอเข้ามา บางอย่างติดเรื่องประชาชน ทำให้ทำต่อไม่ได้ ฉะนั้นจะปรับงบประมาณเหล่านี้อย่างไรในการที่จะลงไปสู่ชาวบ้าน สู่ประชาชนให้มากที่สุด วันนี้สถานการณ์เศรษฐกิจโลก ถ้าเรามองประเทศเรา ก็มองว่าเราตกลงบ้าง รอบบ้านเขาก็ตกเหมือนกัน บางอันตกมากกว่าเราด้วยซ้ำ เป็นสถานการณ์ที่เราต้องยอมรับสภาพว่าวันนี้โลกเป็นอย่างนี้ ฉะนั้นต้องมาดูยุทธศาสตร์ ทำอย่างไรจะรองรับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตในทุกๆ เรื่อง นี่คือความจำเป็นในการมียุทธศาสตร์ชาติ

อยากให้คนไทยสนใจเรื่องที่เป็นสาระสำคัญให้มากสักนิด รอบตัวเกิดอะไรขึ้น ตัวเองต้องลำบากบ้างในสถานการณ์วันนี้ ตนดูข้างๆ รอบๆ เขามีการปรับตัวเปลี่ยนแปลง เขาดีขึ้นบ้างไหม เราจะทำอย่างเขาได้หรือเปล่า ได้สั่งการ ครม.ไปพิจารณาการทำงานที่จะทำอย่างไรให้ตอบสนองทุกกลุ่ม กระทรวงพาณิชย์ไปดูเรื่องการค้าขายว่าจะทำอย่างไร เพราะมีการค้าขายหลายประเภทด้วยกัน คนไทยมีสองอาชีพหลักๆ คือการเกษตร การค้าขาย ค้าขายรายย่อยมีปัญหาเยอะ

“วันนี้ค่าเงินบาทก็อยู่ประมาณ 30 บาทเศษ อาจยังแข็งอยู่บ้าง ตามหลักเศรษฐศาสตร์แล้วมีหลายอย่างด้วยกัน เรามีเงินสะสมจำนวนมาก เงินเกินดุลจำนวนมาก บัญชีเดินสะพัดเยอะ ตัวนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เงินเราเข้มแข็งที่สุด ฉะนั้นจะไปดูว่าจะหาวิธีการอย่างไร จะต้องไปหารือกันในคณะทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ยืนยันว่ารัฐบาลจะทำอย่างเต็มที่ในการที่จะทำให้ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ไปให้ได้ ด้วยการทำงานร่วมกันของรัฐบาล ครม.ของรัฐมนตรีทุกท่าน วันนี้ได้พูดคุยกันเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณในช่วง 2 เดือน ให้เกิดการใช้จ่ายเพื่อให้เงินลงไปในระบบมากยิ่งขึ้น และเตรียมการจัดทำงบประมาณปี 2563” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติ ‘มัลลิกา’ นั่งที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ พร้อม 20 ปชป.นั่งเลขา-ที่ปรึกษา-ผู้ช่วยรัฐมนตรี
บทความถัดไปเพื่อไทย เสนอพรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ จี้นายกฯปมถวายสัตย์ฯ ต้องรับผิดชอบ