‘บิ๊กตู่’ บอก ยังไม่ถึงเวลาแก้ รธน.ทั้งฉบับ อยู่ในขั้นดูวิธีการ ทำอย่างไร ให้ไปว่ากันมา

“บิ๊กตู่” บอก ยังไม่ถึงเวลาแก้ รธน.ทั้งฉบับ อยู่ในขั้นดูวิธีการ เตือน ปชช.ระวังเฟคนิวส์ บิดเบือนข้อมูลรัฐ ลั่น ทุกเรื่องก่อนชง ครม. นายกฯ-ทีมงาน ต้องสแกนก่อน

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีฝ่ายค้านรณรงค์ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญ ว่าต้องดูขั้นตอนวิธีการทางกฎหมาย ยังไม่ถึงเวลานั้น ก็ปรึกษากันอยู่ว่าจะทำตรงไหนกรอบไหนบ้าง อะไรก็ไปว่ากันมา แนวทางแก้ปัญหาตนไม่ตอบ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องเฟคนิวส์ วันนี้สื่อทราบอยู่แล้ว ที่มีการตั้งข้อสังเกตการใช้เฟคนิวส์เป็นเครื่องมือทางการเมือง ก็ต้องไปดูว่าในนั้นเขียนจริงบ้างไม่จริงบ้างหรือเปล่า บางอันดูแล้วว่าไม่ใช่ข่าวจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขึ้นภาษีตรงนั้นตรงนี้ อะไรต่างๆ รัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตาม ถ้ายังไม่เข้า ครม.มันทำไม่ได้ทั้งนั้น และการที่ใครจะนำเรื่องเข้า ครม.ก็ต้องผ่านการตรวจสอบของนายกฯ และคณะทำงานของนายกฯ ก่อน ไม่ใช่เสนอมาแล้วอนุมัติทันที มันไม่ได้ มันไม่ปลอดภัย ต้องระมัดระวังในข้อกฎหมาย ฉะนั้นถ้าประชาชนสงสัยอะไรก็ตาม สอบถามขึ้นมาได้ซึ่งมีหลายช่องทางด้วยกัน และวันนี้พยายามให้โฆษกชี้แจงหลายๆ อย่างด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูต ‘ปีเตอร์ เฮย์มอนด์’ สิ้นสุดวาระ 3 ปี กับภารกิจครั้งที่ 5 ในประเทศไทย
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ ชี้ เต้พระราม 7 ถอนตัว ไม่กระทบรัฐบาล