ผู้ประท้วงนัดหวนชุมนุมในสนามบินฮ่องกงอีกรอบ 300 เที่ยวบินเข้าออกต้องยกเลิก

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานสถานการณ์การประท้วงปั่นป่วนที่ฮ่องกงต่อเนื่องวันที่ห้า ประจำสุดสัปดาห์ที่ 10 ของการประท้วง เมื่อผู้ประท้วงนัดหมายทางออนไลน์ เพื่อกลับไปชุมนุมกันใหม่ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 13.00 น. หลังจากช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค. เริ่มทยอยออกมาจนเหลือหลักร้อย

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เที่ยวบินประจำวันอังคารที่ 13 ส.ค. มากกว่า 300 เที่ยวบินต้องยกเลิก ประกอบด้วยขาออก 160 เที่ยว และขาเข้า 150 เที่ยว ช่วงเวลา 08.00-23.55 น. ต่อเนื่องจากวันจันทร์ที่ 12 ส.ค. ที่การท่าอากาศยานแจ้งยกเลิกทุกเที่ยวบิน เนื่องจากผู้ชุมนุมกว่า 5,000 คนเข้าไปนั่งเต็มพื้นที่เช็กอิน จนดำเนินการไม่ได้ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างจำนวนมาก

ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการบินสำคัญที่มีผู้โดยสารเข้าออกหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  แม้ว่าการท่าอากาศยานฮ่องกงพยายามจะให้การบินกลับมาเป็นปกติ ตามที่แจ้งไว้ แต่ก็ยังต้องยกเลิกต่อเนื่อง

การชุมนุมที่สนามบินฮ่องกงรอบใหม่กินระยะเวลานานกว่าครั้งก่อนๆ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจยกระดับการจัดการผู้ชุมนุมที่ใช้วิธีกระจายกำลังประท้วงตามย่านต่างๆ ทั่วเมือง โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ส.ค. เจ้าหน้าที่บุกลงไปยิงแก๊สน้ำตายังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นครั้งแรก รวมทั้งใช้เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบแฝงตัวไปกับผู้ชุมนุม

ส่วนเหตุปลุกเร้ามาจากการที่มีผู้ชุมนุมหญิงถูกกระสุนถุงยิงเข้าใส่ลูกตา จนบาดเจ็บร้ายแรง ทำให้ผู้ประท้วงอื่นๆ ฮือกันมายังสนามบิน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ไม่อาจใช้กำลังเข้าสลายได้

บทความก่อนหน้านี้พปชร.ชลบุรี ประกาศส่ง ‘กำนันจิ้ม’ ชิงเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีเมือง อ่างศิลา
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม” บอกแล้วแต่ พปชร.เสนอชื่อนั่งประธานยุทธศาสตร์