สนามบินฮ่องกงกลับมาบริการปกติ แม้อีกกว่า 200 เที่ยวบินขาเข้า-ขาออกยังคงยกเลิก

วันที่ 13 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สนามบินนานาชาติฮ่องกงกลับมาบริการตามปกติแล้ว หลังจากผู้ชุมนุมต่อต้านฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงที่ปักหลักประท้วงในสนามบินได้เดินทางออกจากสนามบินตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่่ผ่านมา แต่ยังมีบางส่วนอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร โดยสำนักงานสนามบินนานาชาติได้ออกประกาศผ่านทางโซเชียลมีเดียว่า จะมีการปรับตารางการบินใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินขาเข้า-ขาออก แม้จะมีบางสายการบินกลับมาบริการปกติ แต่ยังคงมีหลายสายการบินที่ยังคงยกเลิกเที่ยวบิน อย่างคาร์เธย์ แปซิฟิค สายการบินหลักของฮ่องกง ได้ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยว

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า การบั่นทอนและการประท้วงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงส่งผลต่อตลาดหุ้นในเอเชียรวมถึงหุ้นฮังเซ่ง ได้เปิดตลาดเช้านี้ที่ 1.1%

ก่อนหน้านี้ นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกงออกมาแถลงโจมตีผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนว่า กิจกรรมละเมิดกฎหมายในนามเสรีภาพ กำลังสร้างความเสียหายต่อนิติรัฐและอาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูเมืองแห่งนี้นานมากจากการประท้วง

ขณะที่ ฝ่ายรัฐบาลจีนอย่างนายหยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนได้ออกมาประณามการประท้วงว่า ผู้ประท้วงใช้เครื่องมืออันตรายหลายครั้งโจมตีตำรวจ เป็นการก่ออาชญากรรมที่รุนแรงที่ถือเป็นการแตกหน่อการกระทำที่เป็นการก่อการร้าย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกฎหมายของฮ่องกงมองว่า คำอธิบายของฝ่ายจีนที่ระบุถึงการก่อการร้ายอาจนำไปสู่ความพยายามใช้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายจัดการกับผู้ประท้วง

ส่วนผู้ประท้งออกมาประท้วงกลับว่า ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าใส่ในระยะประชิดจนได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะหญิงสาวผู้ร่วมชุมนุมคนหนึ่งถูกยิงจนทำให้ตาข้างขวาบอดสนิท และเรียกร้องให้มีคณะกรรมการอิสระสืบสวนการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง

ทั้งนี้ สนามบินนานาชาติฮ่องกงถือเป็นสนามบินอันดับ 8 ในการจราจรที่แน่นขนัดที่สุดในโลก รองรับผู้โดยสารทั่วโลกปีละ 73 ล้านคน ซึ่งการปิดสนามบินส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 100 คนต้องติดค้างอยู่ที่เคาท์เตอร์ขายตั๋วของสายการบินคาร์เธย์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้มหาดไทย เผย 8 จังหวัด ยังมีสถานการณ์แล้ง รัฐบาล เร่งแก้ปัญหาต่อเนื่อง
บทความถัดไปวิเคราะห์ : แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์อาจเลวร้ายกว่าที่คิด