มงคลกิตติ์ ลั่นรองนายกฯ ต่อสายหาทางออก ยันไม่ร่วมรัฐบาล เตรียมแถลงฝ่ายค้านอิสระ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงการประกาศตัวไม่ร่วมรัฐบาลว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกวุฒิสภา คนใกล้ชิดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์มาพูดคุย เพื่อหาทางออกให้ ซึ่งตนยังเคารพและศรัทธาใน พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร เหมือนเดิม แต่ทุกอย่างสายไปแล้ว ยืนยันว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ต่อไปอย่างแน่นอน แม้มีตำแหน่งทางการเมืองมาให้กับพรรคเล็กก็ตาม แต่ยืนยันว่าอะไรที่ดีควรสนับสนุนก็จะสนับสนุนรัฐบาล แต่อะไรที่ไม่ดีก็ไม่เห็นด้วย ก็จะเป็นวิปฝ่ายค้านอิสระ

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า การที่ออกจากพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องของตำแหน่งข้าราชการการเมือง เป็นเพียงแค่ 20% ในการตัดสินใจ แต่ยังมีเรื่องของการรับไม่ได้กับนโยบายของรัฐบาล ที่จะเพิ่มภาษีน้ำมัน ซึ่งขัดกับนโยบายของพรรคไทยศรีวิไลย์ รวมถึงนโยบายประชานิยมแจกเงิน ของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงประเด็นเรื่องของการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯส่วนกระแสข่าวที่ว่ามีการต่อรองตำแหน่งทางการเมืองให้กับอดีตภรรยาของตนนั้น ซึ่งอดีตภรรยาตนอยู่ในบัญชีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค อันดับที่ 3 โดยมีการเสนอมาจริง แต่อดีตภรรยาตนปฏิเสธไม่รับ

เมื่อถามว่าเคยให้สัมภาษณ์เรื่องการถวายสัตย์ ที่มีคำว่าหน้าด้านนั้น แต่กลับบอกว่ายังเคารพฯอยู่ หมายความว่าอย่างไร นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า คำว่าหน้าด้านหมายความว่าถ้าตนเป็นนายกฯก็จะลาออก และขอพระราชทานอภัยโทษ และนายกฯ ควรทำอย่างนั้น ซึ่งตนก็ไม่ได้พาดพิง พล.อ.ประยุทธ์

ทั้งนี้นายมงคลกิตติ์ เปิดเผยว่าในวันที่ 13 ส.ค.นี้ เวลา 13.00 น. กรรมการบริหารพรรคจะแถลงข่าวประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระอย่างเป็นทางการ ที่ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะฯ อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันเวลา 14.30 น. พรรคเล็กทั้ง 9 พรรค ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชานิยม พรรคประชาธรรมไทย พรรคพลเมืองไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคพลังธรรมใหม่ จะมีการแถลงจุดยืนทางการเมือง ที่อาคารทีพีแอนด์ที วิภาวดีรังสิต

บทความก่อนหน้านี้สนามบินฮ่องกงประกาศยกเลิกทุกไฟล์ท หลังผู้ชุมนุมมาเต็มอาคารผู้โดยสาร
บทความถัดไปเรืองไกร จี้ปมใหญ่กว่าถวาสัตย์ ปธ.ชวน พลาดขั้นตอนเลือกนายกฯ ไม่ชอบ รธน. ?