‘ดีอี’ ยันข่าวปลอม ‘สมคิด’ เตือนคนไทยประหยัด ย้ำประชาชนอย่าหลงเชื่อ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)ได้สั่งการให้ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ รายงานผลการตรวจสอบเว็บไซต์ข่าวเท็จ กรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย รักษางานประจำให้ดี โดยกระทรวงได้รับการประสานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบการเผยแพร่ข่าวเท็จดังกล่าว ซึ่งเป็นการแอบอ้างคำพูดของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เนื้อหาเป็นการกล่าวเลื่อนลอย ไม่ระบุที่มาของข้อมูล

“วัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข่าวเท็จให้ประชาชนตื่นตระหนก เกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจเชิงลบของประเทศไทย ซึ่งจากการตรวจสอบพบเว็บไซต์ที่เผยแพร่ข่าวเท็จดังกล่าว ในทำนองเดียวกัน จำนวนทั้งหมด 97 ลิงก์ แบ่งเป็น 22 เว็บไซต์ และ 75 โพสต์ (ณ เวลา 9.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม) อาทิ

1. http://adhomethai.com/?p=1435
2. https://board.postjung.com/1160596
3. https://www.junjaonews.com/archives/33946
4. https://webwanwan.com/92686
5. https://www.thaismiletopic.com/archives/29184
6. https://www.smurfsnews.com/549/
7. http://สาระน่ารู้.com/บทความน่าอ่าน/จับชีพจรประเทศไทย-สัญญ/
8. https://www.jangkhao.com/news/7635/
9. http://www.feed-khao.com/?p=4246
10. https://newsonline60.com/?p=21195

ขณะนี้ กระทรวงอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และประสานงานตามกระบวนการ ขั้นตอนการปิดกั้นหรือลบข้อมูลออก ในส่วนของการระบุตัวตนผู้ดำเนินการในแต่ละเว็บไซต์ ได้ประสานงานไปยังดีเอสไอ และ ปอท. ในการหาตัวผู้กระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้ง “เฟคนิวส์ เซ็นเตอร์” ว่า เพื่อบริหารจัดการข่าวปลอม และรับมือกับข่าวปลอมบนโลกออนไลน์ ขณะนี้ทางกระทรวงอยู่ระหว่างรวบรวมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วม โดยตั้งเป้าจัดตั้งศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ ได้ในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือน

บทความก่อนหน้านี้มงคลกิตติ์ เมิน ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ ต่อสายเคลียร์ ลั่น สายไปแล้ว เอาตำแหน่งมาล่อก็ไม่เอา
บทความถัดไปที่ปรึกษา “ชวน” เปิด รธน.โต้ “เรืองไกร” ชี้เป็นเรื่องที่คิดขึ้นเอง