“นราพัฒน์” มั่นใจ “บิ๊กตู่” แก้ปมถวายสัตย์ไม่ครบขั้นตอนได้โดยไม่ต้องลาออก

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงว่า กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฎิญาณไม่ครบ รวมถึงพรรคการเมืองเล็กขอแยกตัวไปเป็นฝ่ายค้านอิสสระ ว่า มองว่าน่าทั้งสองกรณีไม่มีผลกระทบอะไรต่อรัฐบาล เนื่องจาก พล.อ. ประยุทธ์ บอกแล้วว่ากำลังหาทางออก ซึ่งเชื่อว่า นายกฯ หาทางออกได้ ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลก็ต้องพิจารณาดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว

นายนราพัฒน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนพรรคการเมืองเล็กที่ขอแยกตัวออกไปจากรัฐบาล เป็นฝ่ายค้านอิสระคงไม่มีปัญหาอะไร เพราะออกไปเพียงคนสองคนเท่านั้น ไม่ได้ออกทั้งหมด เนื่องจากได้เจรจากันหมดแล้ว

“มองว่าเป็นเรื่องธรรมดา ใครอยากจะออก ก็เป็นสิทธิ์ของเขาที่ออกไปได้ ดังนั้น รัฐบาลก็น่าจะมีเสียงสนับสนุนทางอื่นเพียงพอ ผมมองว่าเสียงจะปริมหรือไม่ปริมน้ำ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ยกตัวอย่างในสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี มีเสียงไม่มาก ซึ่ง พล.อ.เชาวลิต ยงใจยุทธ ลาออก นายกฯ ชวน ยังอยู่ได้ครบเทอมเพราะฉะนั้นกรณีนี้ไม่น่าเป็นห่วงอะไร” นายนราพัฒน์ กล่าว

นายนราพัฒน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในส่วนที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกนั้น เชื่อว่านายกฯ ไม่ลาออก เพราะถึงจะลาออก เชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลก็คงโหวตให้เข้ามาเหมือนเดิม ดังนั้น อยากให้ทุกฝ่ายเห็นใจประชาชน อยากให้ประเทศเดินหน้าต่อไปเพื่อแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจ แก้ปัญหาพืชผลทางการเกษตร ให้เดินหน้าต่อไปได้

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : ชะตากรรมนักปั่นเมืองไทยกับชีวิตบนท้องถนน
บทความถัดไป“เรืองไกร” เปิดปมใหม่ การได้มาซึ่งนายกฯไม่ชอบตามรธน. เหตุ “ชวน” ข้ามขั้นตอน