อนาคตใหม่ ชี้ สมคิด ล้าหลัง พัฒนาเศรษฐกิจแบบยุคสงครามเย็น ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์

อนาคตใหม่ ชี้ สมคิด ล้าหลัง พัฒนาเศรษฐกิจแบบยุคสงครามเย็น ชาวบ้านไม่ได้ประโยชน์
วันที่ 10 ส.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ บรรยายสาธารณะความจริงประเทศไทย หัวข้อ “ทุนผูกขาดและการแข่งขันที่เป็นธรรม” ใจความว่า การจัดอันดับเศรษฐีในประเทศไทย 20-30 ปีที่ผ่านมาเป็นคนหน้าเดิม มีหน้าใหม่บ้างในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จากธุรกิจพลังงานที่ได้ประโยชน์จากสัมปทานรัฐ ทำให้มีอำนาจเหนือตลาด มีเงินทุนสะสมสร้างธุรกิจให้ใหญ่โต

อย่างไรก็ตาม หลายประเทศมีกฎหมายช่วยให้การแข่งขันเกิดความเป็นธรรม คอยกำกับดูแลไม่ให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ใช้อำนาจเหนือตลาด การฮั้วกันต้องถูกจับกุม แต่ในประเทศไทยรู้สึกว่าใครๆ ก็ทำกัน บริษัทน้ำมันทำแน่ ไม่เช่นนั้นราคาน้ำมันจะเท่ากันแบบนี้หรือ และในต่างประเทศ กฎหมายเปิดช่องให้ผู้ประกอบการรายใดก็ตามที่เปิดโปงหรือรับสารภาพกับรัฐว่ามีพฤติกรรมฮั้วนั้นไม่ต้องรับผิด ซึ่งได้ผลเป็นอย่างดีในการป้องกันการฮั้วอย่างไร

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ประเทศไทย มีพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า ตั้งแต่ปี 2542 ถือว่าก้าวหน้าอย่างมากในขณะนั้น เพราะเป็นประเทศแรกในอาเซียน แต่ 10 ปี ผ่านไปหลังกฎหมายบังคับใช้ มีเรื่องร้องเรียนกว่า 100 กรณี แต่ไม่มีใครได้รับผิดจากกฎหมายนี้เลย นั่นแสดงว่าประเทศไทยไม่มีการผูกขาดอย่างนั้นหรือ

กระทั่งเมื่อปี 60 มีการปรับปรุงพ.ร.บ.ดังกล่าว กำหนดให้รัฐวิสาหกิจต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายฉบับนี้ เว้นแต่บางกรณี เช่น การบริการสาธารณะ และเมื่อไม่นานมานี้บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง เพิ่งถูกตัดสินและถูกปรับไป 12 ล้านบาท จากการกีดกันคู่แข่ง “การแข่งขันที่เป็นธรรม คือการคุ้มครองผู้บริโภค”

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ส่วนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ระบุว่ารัฐบาลทุ่มเม็ดเงินในโครงสร้างพื้นฐาน และมันจะไหลลงไปสู่ระดับรากหญ้า หรือกระตุ้นเข้าไปเดี๋ยวจีดีพีจะเติบโต ทุกภาคส่วนจะได้ส่วนแบ่งเอง ตรงนี้เป็นวิธีคิดแบบหลังสงครามเย็น คือ 1.ดึงดูดนักลงทุนเข้ามา 2.กระตุ้นจีดีพี และ3.ทำกฎระเบียบเอื้อให้ภาคธุรกิจเกิดความสะดวก

อย่างไรก็ตาม การดึงดูดนักลงทุนนั้น เป็นเหตุผลที่เหมาะกับสถานการณ์เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ในวันนั้นประเทศไทยไม่มีเงินลงทุน แต่วันนี้เปลี่ยนไปมาก เราไม่ได้ขาดแคลนเงินลงทุน เพียงแต่เอกชนไทยขณะนี้ไม่นำเงินสะสมออกมาลงทุน เลือกจะเก็บแทน

ดังนั้น วันนี้เราไม่ได้ขาดเรื่องนั้น แต่เราขาดเทคโนโลยี องค์ความรู้ แล้วที่พูดว่า จะเอาอาลีบาบา หัวเว่ย เข้ามา ช่วยบอกหน่อยว่า เทคโนโลยีอะไรที่เขาจะถ่ายทอดให้เราบ้าง นอกจากนั้น ปีที่แล้วจีดีพีโตประมาณ 4% แต่เศรษฐกิจฐานรากก็ไม่ดีขึ้น ราคายาง ปาล์ม ตอนนี้เหลือเท่าไหร่ การที่เศรษฐกิจดีต้องดูที่คนส่วนใหญ่ในประเทศว่าเป็น

“เมื่อเค้กใหญ่ขึ้นแล้วทุกคนจะได้รับเอง ใช้ได้กับประเทศที่ความเหลื่อมล้ำต่ำ แต่ประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงต้องคิดเรื่องพวกนี้ให้มาก เพราะไม่ได้ดีอย่างที่เขาพูด ซึ่งถ้าได้ไปนั่งในกรรมาธิการ อนาคตใหม่จะเข้าไปดูเรื่องพวกนี้แน่นอน” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มงคลกิตติ์ รับธรรมนัสประสานเคลียร์ แต่ยันปฏิเสธไม่สนตำแหน่ง ถ้า รบ.ทำดีก็ยกให้ ทำผิดค้านเต็มที่!
บทความถัดไปอดีตที่ปรึกษากรธ. ระบุ’บิ๊กตู่’ ไม่ต้องลาออก ย้ำถ้าศาลชี้ว่าผิด คสช.จะกลับมา