‘อดิศร’ ถาม ‘ชวน’ พูดมากไปหรือเปล่า ใช้บัลลังก์ปธ.อภิปราย ยกตนเป็นคนดี ชี้ถ้าอยากอภิปรายควรลงมา

กรณีที่มีวิวาทะระหว่างนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กับส.ส.พรรคเพื่อไทย ในระหว่างการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. … หลังกรรมาธิการวิสามัญฯได้เพิ่มถ้อยคำว่า ให้ประธานสภาต้องวางตนเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่ โดยฝ่ายส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้หยิบยกการทำหน้าที่ของนายชวน มาอภิปรายสนับสนุนให้เพิ่มถ้อยคำดังกล่าว

วันนี้ (9 ส.ค.) นายอดิศร เพียงเกษ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. …. ในสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

“ผมในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. …..ฯ ผู้สงวนความเห็น ให้ตัดคำว่า”ศาลรัฐธรรมนูญ”ออกจากคำจำกัดความของคำว่า ”ศาล”

ศาล หมายถึง ศาลยุติธรรมหรือศาลปกครอง

เพราะศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ศาล เดิมเป็นตุลาการรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่วินิจฉัยว่าองค์กรใดตามรัฐธรรมนูญ กระทำการขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

ในอดีตตุลาการรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้กฎหมายย้อนหลังได้ วินิจฉัยให้ “และ”กับ”หรือ” มีความหมายเหมือนกัน วินิจฉัยนอกสำนวน ให้ไปลาดยางถนนลูกรังก่อนค่อยทำรถไฟความเร็วสูง เป็นศาลการเมือง สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้ว ใครไปวิจารณ์อาจมีความผิดละเมิดอำนาจศาล

เมื่อไม่ใช่ ศาล จึงไม่ควรอยู่ในคำจัดความอันเดียวกับศาลยุติธรรมหรือศาลปกครอง

ประธานชวน หลีกภัย พูดมากไปหรือเปล่า ใช้โอกาสนั่งเป็นประธานอภิปรายไปเรื่อย แบบข้าฯดีเอ็งเลว อย่างไรอย่างนั้น

เสียดาย ไม่ได้เป็นสส. ถ้าชวน หลีกภัย อยากพูดมาก ก็ลงจากบัลลังก์ มาอภิปรายข้างล่างสิ
แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ดีใจ ที่เห็นคะแนนออกมา 205 ต่อ 204

วันพุธหน้า เจอกันครับ”

บทความก่อนหน้านี้หมอวรงค์ แขวะ ‘ยิ่งลักษณ์’ หนีคดีไปรับสัญชาติเซอร์เบีย ช่วยเคารพ กม.บ้านเขาด้วย
บทความถัดไปอัยการฯ ลั่น ขอตัว ‘ปู’ ดำเนินคดีที่ไทย แม้ได้สัญชาติเซอร์เบีย ถ้ารู้ชัดอยู่ที่ไหน!