“หัวเว่ย” ท้าชน “กูเกิล” เปิดตัวระบบปฏิบัติการ “ฮาร์โมนี” ประชัน “แอนดรอยด์”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม บริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่แห่งแวดวงโทรคมนาคมจากจีน เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ “ฮาร์โมนี” เพื่อออกมาแข่งขันกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จากกูเกิล ท่ามกลางความตึงเครียด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

นายริชาร์ด หยู กรรมการบริหารและซีอีโอของหัวเว่ย กล่าวในการแถลงข่าวที่เมืองตงก่วน ตอนใต้ของประเทศจีนว่า ระบบปฏิบัติการใหม่ของหัวเว่ย มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ฮาร์โมนีโอเอส” หรือชื่อภาษาจีนคือ “หงเหมิง” ที่เคยเป็นข่าวไปแล้วก่อนหน้านนี้ ซึ่งฮาร์โมนีโอเอสจะนำมาซึ่งความสามัคคีและความสะดวกให้แก่โลกนี้

ข่าวระบุว่า การเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของหัวเว่ย ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับหัวเว่ย ที่กำลังเผชิญกับคำสั่งแบนของสหรัฐอเมริกา ที่ห้ามบริษัทสหรัฐขายผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีให้แก่หัวเว่ย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การไม่สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลได้

นายหยูกล่าวว่า ระบบใหม่นี้เป็นระบบปฏิบัติการแห่งอนาคต ที่จะมีความลื่นไหลและความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ของกูเกิล และไอโอเอสของแอปเปิล

ทั้งนี้ หัวเว่ยระบุว่า ระบบปฏิบัติการฮาร์โมนีเวอร์ชั่นแรก จะเปิดใช้อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทสกรีน ก่อนหน้าที่จะขยายไปยังอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆต่อไป และในกลุ่มผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสวมใส่ในอีก 3 ปีข้างหน้า

โดยนายหยูกล่าวว่า หากถามว่าเมื่อไหร่ถึงจะนำระบบปฏิบัติการฮาร์โมนีใช้กับสมาร์ทโฟน ก็ต้องตอบว่า เราสามารถทำได้ตลอดเวลา และว่า หัวเว่ยให้สิทธิในการใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ก่อน ซึ่งจะสามารถเข้ากันได้กับฮาร์โมนี แต่หากเราไม่สามารถใช้แอนดรอยด์ได้ในอนาคต เราก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ ฮาร์โมนีโอเอสได้ในทันที

บทความก่อนหน้านี้“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562” จัดใหญ่ จัดเต็ม!! นานาชาติเข้าร่วม 17 ประเทศ 102 องค์กร โชว์ผลงานล้ำสมัย และ 9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ
บทความถัดไปฟ้า พูลวรลักษณ์ | คําจำกัดความของมนุษย์คือ ลิงกับเครื่องมือ