ผู้ประท้วงชุมนุมแน่นสนามบินฮ่องกง สื่อสารต้อนรับผู้มาเยือน ภาคธุรกิจวอนขอความสงบ

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ว่า ผู้ชุมนุมประท้วงต้านฝ่ายบริหารฮ่องกงจากผลพวงของการผลักดันกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ได้รวมตัวกันที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินนานาชาติฮ่องกง เพื่อต้อนรับผู้เดินทางมาเยือนฮ่องกงด้วยการแจกใบปลิวและป้ายข้อความภาษาต่างๆ เพื่อปลุกให้ผู้มาเยือนรับรู้ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกง ก่อนการชุมนุมครั้งใหญ่ทั้งเกาะในช่วงสุดสัปดาห์นี้

โดยผู้ชุมนุมต้านรัฐบาลหลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว สวมเสื้อยืดสีดำ ได้แจกใบปลิวถึง ผู้เดินทางเยือนที่รัก พร้อมเนื้อหาใจความว่า “ได้โปรดให้อภัยเราสำหรับฮ่องกงที่ไม่ได้เป็นดั่งคาดหวัง ท่านได้มาถึงเมืองที่แตกเป็นเสี่ยงๆ ไม่ใช่อย่างที่คุณเห็นในภาพจำ แต่เพื่อสิ่งนี้ ฮ่องกง เราสู้!”

ด้านเครือข่ายผู้พัฒนาทรัพย์สินภาคเอกชน 17 แห่ง ได้เคลื่อนไหวครั้งแรก เรียกร้องความสงบ หลังจากหลายบริษัทได้การรับเตือนถึงความไม่สงบจนทำให้รายได้หดหาย โดยแถลงการณ์ระบุว่า ชุมชนฮ่องกงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากความรุนแรงอันเกิดจากกลุ่มบุคคลจำนวนเล็ก ซึ่งการกระทำเหล่านี้แปรเปลี่ยนจากการชุมนุมโดยสงบสู่ความตึงเครียดให้กับภาคธุรกิจและสังคมโดยรวม

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ยังไม่มีสัญญาณการปรากฎตัวของตำรวจที่สนามบินมาตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นมา โดยผู้ชุมนุมคนหนึ่งระบุว่า นี่จะเป็นการชุมนุมโดยสงบนานตราบเท่าที่ตำรวจไม่ปรากฎตัว

“เราได้ทำสติกเกอร์ ป้ายข้อความกว่า 16 ภาษา ตั้งแต่ภาษาญี่ปุ่นจนถึงภาษาสเปน เราต้องการสื่อสารถึงทั่วโลกว่า เราไม่ใช่ผู้ก่อจลาจล เราคือประชาชนฮ่องกงที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ” ผู้ชุมนุมคนดังกล่าว ระบุ

แม้สถานการณ์ชุมนุมในฮ่องกงที่ยืดเยื้อและรุนแรงหลายครั้ง ส่งผลทำให้มีการเตือนถึงพลเมืองตัวเองของประเทศต่างๆในการเดินทางมายังฮ่องกงพร้อมแนะนำหลีกเลี่ยงพื้นที่การชุมนุม แต่ชาวนิวซีแลนด์คนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันไม่รู้จริงๆเกี่ยวกับการประท้วงที่เกิดขึ้น ตอนนี้ฉันหวังเพียงแต่ไม่จะทำให้เที่ยวบินดีเลย์ แต่ก็ในเวลาเดียวกัน ตราบใดที่พวกเขายังอยู่ในจุดที่ไม่สร้างปัญหามาก ฉันถือว่ายังโอเค”

ส่วน ชาวไต้หวันอีกท่านกล่าวด้วยความยินดีต่อการชุมนุมแม้เที่ยวบินจะถูกยกเลิกก็ตามว่า ผมคิดว่าสิ่งนี้สำคัญอย่างมาก เพราะวันนี้ได้เกิดขึ้นที่ฮ่องกง และวันพรุ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นกับไต้หวันก็ได้ เราทั้งสองต่างอยู่ในสถานการณ์อันตรายเหมือนกัน

ทั้งนี้ ประธานหอการค้าจีนได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนจุดยืนของนายจาง เสี้ยวหมิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของรัฐบาลจีนต่อสถานการณ์ในฮ่องกง หลังจากที่นายจางระบุว่า สถานการณ์ในฮ่องกงนับว่าเลวร้ายที่สุดมาตั้งแต่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนจีนเมื่อปี 1997

ที่มาภาพ Apple Daily, Hong Kong
ที่มาภาพ Apple Daily, Hong Kong
ที่มาภาพ Apple Daily, Hong Kong
บทความก่อนหน้านี้ประธานป.ป.ช. ป้อง ‘สุภา’ มืออาชีพ ตรงไปตรงมา หลังโดนหอการค้าอินโดไทยแจ้งจับติดสินบน
บทความถัดไปไฟสงครามการค้าไม่มอด! สหรัฐฯ จ่อชะลออนุญาตเอกชนทำธุรกิจกับ “หัวเว่ย”