ลุ้นแบงก์รัฐ ‘ธอส.-ออมสิน-ธ.ก.ส’.นำร่องลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า หลังกนง. มีมติหั่นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25%

แหล่งข่าวจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ(แบงก์รัฐ) กล่าวว่า  ในเรื่องปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)มีมติปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% นั้นคาดว่าจะมีการหารือระหว่างแบงก์รัฐอย่างเร็วสุดสัปดาห์นี้ หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นประกาศปรับลดดอกเบี้ยอย่างเป็นทางการคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) จะปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ลงเป็นรายแรก ส่วนธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) อยู่ระหว่างการพิจารณา

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.)ในฐานะประธานสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ กล่าวว่า หลังจากนี้แบงก์รัฐต้องหารือถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยของแบงก์รัฐว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งคาดว่า จะมีการประชุมร่วมกันในเร็วๆ ซึ่งแนวโน้มทิศทางอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของแบงก์รัฐคงจะต้องปรับลดลงตามอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดย ในส่วนของธอส.เอง ก็คงจะพิจารณาปรับลดลงเช่นกัน

ด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน  กล่าวว่า  ธนาคารออมสินอยู่ระหว่างการพิจารณาคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินเดือนสิงหาคมนี้จึงจะทราบว่าจะลดดอกเบี้ยลงหรือไม่อย่างไร ซึ่งก่อนหน้านี้ที่กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในครั้งก่อน ธนาคารออมสินประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก แต่ยังคงดอกเบี้ยเงินกู้ไว้ ดังนั้นคงต้องมาคำนวณว่าถ้าจะลดดอกเบี้ยสามารถลดลงได้เท่าไหร่ รวมถึงต้องติดตามทิศทางของตลาดด้วยว่าเป็นอย่างไร เพราะในช่วงก่อนหน้านี้ธนาคารพาณิชย์แข่งขันระดมเงินฝาก ส่งผลให้ขณะนี้ต้นทุนเงินฝากของแบงก์พาณิชย์สูงขึ้น ดังนั้นมองว่าการลดดอกเบี้ยกนง.ครั้งนี้อาจไม่ทำให้แบงก์พาณิชย์ลดดอกเบี้ยเงินกู้ลง

 

 

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’ ลุยของบ1.45หมื่นล.ปรับโครงสร้างอุตฯไทยไม่ตกขบวนโลก
บทความถัดไปอย่าตื่นเต้นมาก! ‘ณัฐวุฒิ’ โพสต์ปมพรรคเล็กขู่ถอนตัว แค่จัดสรรผลประโยชน์ไม่ลงตัว