‘สุริยะ’ ลุยของบ1.45หมื่นล.ปรับโครงสร้างอุตฯไทยไม่ตกขบวนโลก

“สุริยะ”ลุยของบ1.45หมื่นล.ปรับโครงสร้างอุตฯไทยไม่ตกขบวนโลก เผยสำนักงบฯดักทางพรรคการเมืองใช้เงินตามนโยบายหาเสียงปชช.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงภาพรวมคำของบประมาณของกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้หารือกับสำนักงานประมาณ ในแนวทางความจำเป็นในการของบประมาณปี 2563 ซึ่งกระทรวงฯพิจารณาคำขอไว้ประมาณ 1.45 หมื่นล้านบาท โดยหลังจากนี้ทุกหน่วยงานของกระทรวงฯจะไปพิจารณาถึงรายละเอียดการเสนองบว่าจะเพิ่มหรือปรับโครงการใดบ้างให้เหมาะสมกับสถานการณ์ของโลก ตามความจำเป็นเร่งด่วน และส่งกลับมาให้ตนพิจารณาอีกครั้ง โดยเฉพาะด้านการยกระดับอุตสาหกรรมไทยให้มุ่งอุตสาหกรรม 4.0 รับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป และแสวงหาโอกาสจากสงครามการค้าโลกที่เป็นเครื่องมือที่หลายประเทศดำเนินการต่อกัน โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ที่ไทยควรใช้โอกาสนี้ดึงการลงทุนจาก 2 ประเทศ

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งว่า จากการหารือสำนักงบประมาณได้ส่งสัญญาณชัดเจนว่าแต่ละกระทรวงอาจไม่ได้รับงบประมาณตามที่ขอ เพราะปัจจุบันมีหลายพรรคการเมืองที่เข้าบริการแต่ละกระทรวงต่างมีความต้องการใช้เงินเพื่อใช้ในนโยบายต่างๆตามที่หาเสียงกับประชาชนไว้ ดังนั้นสำนักงบประมาณจะพิจารณาจากโครงการที่มีความจำเป็นและเร่งด่วนเป็นหลัก ซึ่งในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมได้ชี้แจงต่อสำนักงบประมาณว่า ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมของไทยควรมีการปรับตัวอย่างเร่งด่วน ดังนั้นโครงการที่เป็นพื้นฐาน สนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมไทยแข็งแกร่งควรได้รับการพิจารณาด้วย อย่างล่าสุดการขยายตัวของดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(เอ็มพีไอ)เดือนมิถุนายน 2562 ลดต่ำสุดใน 29 เดือน และอุตสาหกรรมที่ลดลงเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศ คือ ยานยนต์ ปิโตรเคมี ที่เป็นสัญญาณที่บ่งบอกแล้วว่าโครงสร้างอุตสาหกรรมของไทยกำลังเผชิญปัญหา

“ปัจจุบันกระทรวงกำลังผลักดันการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ ใช้งบประมาณพอสมควร ซึ่งงบฯส่วนนี้จำเป็น เพื่อให้ไทยยังคงเป็นฐานการผลิตหลักของอาเซียน ฐานการผลิตยางล้อสอดรับกับอุตสาหกรรมยางพาราในประเทศ และต่อเนื่องไปถึงฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี ที่ค่ายรถทั่วโลกกำลังแสวงหาแหล่งลงทุน” รายงานข่าวระบุ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับภาพรวมคำของบประมาณของกระทรวงอุตสาหกรรมปี 2563 อยู่ที่ 14,534 ล้านบาท โครงการสำคัญ อาทิ โครงการการส่งเสริมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ ของบ 1,565 ล้านบาท โครงการยกระดับ ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่สากล 386 ล้านบาท โครงการปั้นสินค้าเด่นระดับชุมชน 340 ล้านบาท โครงการพัฒนาและยกระดับเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 259 ล้านบาท โครงการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมในเขต พัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตาก 858 ล้านบาท โครงการบิ๊กดาต้า 123 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้บก.ลายจุดเตือนอย่าหลงกลพรรคเล็กโก่งราคา คนพวกนี้พร้อมกลับไปหนุน รบ.เสมอ
บทความถัดไปลุ้นแบงก์รัฐ ‘ธอส.-ออมสิน-ธ.ก.ส’.นำร่องลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า หลังกนง. มีมติหั่นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25%