‘บิ๊กป๊อก’ ย้ำ ‘นายกฯ’ รับผิดชอบปมถวายสัตย์ฯเอง มั่นใจแก้ได้-ทำงานต่อได้

“บิ๊กป๊อก” ย้ำ “นายกฯ” รับผิดชอบปมถวายสัตย์ฯเอง มั่นใจแก้ได้-ทำงานต่อได้ ยืนยันให้กำลังใจเต็มเปี่ยม

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่เมืองทองธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการให้นโยบายต่อข้าราชการระดับสูงของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า สิ่งสำคัญคือต้องร่วมมือกัน และบูรณาการร่วมกันในการทำงาน ส่วนที่นายกฯระบุว่าให้ทุกคนช่วยกันทำงานนั้น ทุกภาคส่วนจะต้องช่วยกันเพราะทุกวันนี้ประเทศไทยยังมีปัญหาภายใน ซึ่งจะส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วนทั้งเรื่องความเชื่อมั่นและเรื่องการดึงนักลงทุนเข้ามาลงทุน ดังนั้น ทุกคนต้องร่วมใจกันทำงานและขอร้องให้ร่วมมือกัน หากเราสร้างแต่สิ่งแตกแยก สร้างแต่สิ่งที่ไม่ช่วยให้เดินไปข้างหน้ามันก็จะเกิดปัญหา เหมือนประเทศอื่นเวลาที่จะเดินไปข้างหน้า ทุกภาคส่วนเขาจะช่วยกัน แต่ของเรามีปัญหามากมาย ขอใช้คำว่ามันเกินเลยกว่าคำว่าติติง แต่มันเป็นการให้ร้ายมากกว่า

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบเรื่องการข่าวในทุกพื้นที่เพราะ 10 ปีที่ผ่านมา การข่าวของประเทศไทยเสียท่า รมว.มหาดไทยกล่าวว่า จุดเน้นของพล.อ.ประวิตรคือเรื่องความมั่นคง ถือเป็นฐานของทุกเรื่องที่จะต้องเน้น เพราะขณะนี้มีเรื่องความมั่นคงขึ้นมา ไม่อย่างนั้นจะไม่ทำให้เกิดความเรียบร้อยขึ้นได้ การข่าวจะต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย แต่การเฝ้าระวังพื้นที่โดยรวม จะต้องใช้พี่น้องประชาชนด้วยส่วนหนึ่ง และใช้กล้องซีซีทีวีอีกส่วนหนึ่ง เป็นการเสริมกันในการเฝ้าระวังพื้นที่ ดังนั้นต้องร่วมมือกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่นายกฯระบุว่าจะรับผิดชอบเพียงคนเดียว หมายความว่าอย่างไร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า “ถามอย่างนี้ ถามผมหรือถามนายกฯ” เมื่อถามว่าจะให้กำลังใจนายกฯอย่างไร หลังต้องเผชิญปัญหาหลายประการด้วยตัวเอง พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ก็ต้องให้กำลังใจนายกฯ และทุกคนที่จะต้องมีส่วนร่วมในการทำงาน ตนอยากเรียนว่ารัฐบาลเข้ามาใช้อำนาจรัฐในการแก้ปัญหาของประเทศชาติหลายเรื่อง ต้องให้กำลังใจกัน และตั้งใจในการทำงาน ต้องลุยและเร่งกันไป ทุกเรื่องรอไม่ได้ ตนเองก็ให้กำลังใจนายกฯเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายกฯระบุว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบเพียงคนเดียวนั้น แล้วแต่นายกฯจะตัดสินใจใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า อันนี้ไม่ทราบ แต่ถ้าให้พูดโดยรวม นายกฯจะแก้ปัญหานี้เอง ในฐานะความรับผิดชอบของนายกฯ เชื่อว่านายกฯจะแก้ไขปัญหานี้ได้

เมื่อถามว่าการที่ฝ่ายค้านออกมาโจมตีในเรื่องนี้ จะสร้างปัญหาให้กับรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า “ผมขอตอบแบบนี้ได้หรือไม่ว่า ท่านนายกฯจะรับผิดชอบเรื่องนี้เอง สรุปว่าท่านจะแก้ปัญหานี้ และคงแก้ได้เรียบร้อย การทำงานก็คงจะทำได้”

บทความก่อนหน้านี้‘พุทธิพงษ์’ ชี้ นายกฯพยายามจัดสรรตำแหน่งให้ลงตัว เชื่อ พรรคเล็กเปลี่ยนจุดยืนไปมาไม่ง่าย
บทความถัดไปส.ส.อนาคตใหม่ โอดนั่งประชุมแสบจมูก-คอ ไม่ใช่ฝุ่นละออง แต่เป็นสารเคมีเคลือบเฟอร์นิเจอร์