ส.ส.อนาคตใหม่ โอดนั่งประชุมแสบจมูก-คอ ไม่ใช่ฝุ่นละออง แต่เป็นสารเคมีเคลือบเฟอร์นิเจอร์

วันที่ 8 สิงหาคม 2562 เฟซบุ๊กแฟนเพจของน.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม. เขต 3 (ยานนาวา-บางคอแหลม) พรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความถึงบรรยากาศการประชุมรัฐสภาวันที่ 2 แต่น.ส.วรรณวรี ระบุว่า วันนี้มาประชุมที่สัปปายะสภาสถานเป็นวันที่สอง ก็ยังคงรู้สึกแสบจมูกอยู่ค่ะ จึงได้ลองเอาเครื่องวัดค่าฝุ่นของ IQAir พกมาด้วย ปรากฎว่า ค่าฝุ่น PM2.5ก็อยู่ที่ 17 ไมโครกรัมต่อตรม. ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่โอเคค่ะ

แต่สาเหตุที่ทำให้มีอาการแสบจมูกและแสบคอ (อาการที่ส.ส.หลายท่านเป็นกัน) ส.ส.ที่เป็นหมอจึงสันนิษฐานว่ามาจากค่าVOCs (Volatile Organic Compounds) ซึ่งมาจากเป็นสารเคมีที่ใช้ในครัวเรือนและเฟอร์นิเจอร์ ในกรณีนี้ อาจจะเป็นทินเนอร์ น้ำยาฟอกสี น้ำยาเคลือบไม้ ที่เป็นองค์ประกอบของโต๊ะทำงานและผนังในห้องประชุม

วันนี้จึงจำเป็นที่จะต้องแบกเครื่องฟอกอากาศพกพามาด้วย ซึ่งก็ช่วยได้ประมาณนึงเลย แต่ก็ยังต้องใส่mask อยู่นะคะ จะได้เป็นการป้องกันสองชั้น

จริงๆแล้ว VOCs ไม่ถูกจัดเป็นสารเคมีที่มีพิษรุนแรง แต่ถ้ามีการปล่อยVOCs เป็นจำนวนมาก จะสะสมในบรรยากาศทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งในประเทศไทย “มาบตาพุด” จัดเป็นที่ๆปล่อยVOCsสูงสุด และหากVOCsเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก ทำให้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด แสบตา หายใจลำบาก (ซึ่งตอนนี้เป็นอยู่ค่ะ 🤯😵😷🤮) ดังนั้น โรงงานที่มีการผลิตหรือต้องใช้สารเหล่านี้ ควรใส่ใจกับและหาทางลดการใช้VOCs ซึ่งต้องฝากเรื่องนี้ไปยังกระทรวงอุตสาหกรรมช่วยลดการใช้สารนี้ด้วยค่ะ

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป๊อก’ ย้ำ ‘นายกฯ’ รับผิดชอบปมถวายสัตย์ฯเอง มั่นใจแก้ได้-ทำงานต่อได้
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ แจงนโยบายประกันรายได้ ประเดิมปาล์มน้ำมัน-สั่งเร่งออกเอกสารจีเอสพี