“ภูมิธรรม” ชี้ คำว่า “ไม่มีเจตนา” กับ “ให้ผ่านไป” ไม่เพียงพอ ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

“ภูมิธรรม” ชี้ คำว่า “ไม่มีเจตนา” กับ “ให้ผ่านไป” ไม่เพียงพอ ปมนายกฯกล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบ แต่ต้องรับผิดชอบการกระทำเรื่องนี้อย่างกล้าหาญ

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญ เป็นกฏหมายสูงสุดที่คนในประเทศนั้นทุกคน ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตามลายลักษณ์อักษรที่ปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญประเทศนั้นๆ จึงถือเป็นประเทศที่มีนิติรัฐ นิติธรรมซึ่ง ได้รับความเชื่อถือและการยอมรับ ในสังคมโลก การที่นายกรัฐมนตรีไทย กระทำผิดรัฐธรรมนูญภายใต้ระบอบการปกครองประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัติย์ทรงเป็นประมุขจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรนิ่งเฉย เพราะนี่ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องพิธีกรรมแต่ คือการธำรงไว้ซึ่งแบบอย่างในการปฎิบัติตามกฏหมายสูงสุดของประเทศ การพยายามใช้คำอธิบายแบบง่ายๆว่า “มันจบและผ่านมาแล้ว ขอให้ยุติและผ่านไปได้แล้ว” หรือ”นายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีความตั้งใจ กระทำผิด ถือเป็นความผิดพลาดเล็กน้อยอย่าใส่ใจ” หรือ “ไม่ทราบว่าจะหาทางออกอย่างไร คิดได้แล้วจะบอก” ฯลฯ ล้วนเป็นคำแก้ตัว ที่มุ่งหวังให้เหตุการณ์ต่างๆนั้นผ่านพ้นไป โดยมิได้ มีการแสดงความรับผิดชอบในแบบฉบับตามวิถีทางรัฐธรรมนูญที่คนในระบอบประชาธิปไตยพึงมี

“การกระทำความผิดของนายกรัฐมนตรี ต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เรื่องการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่ใช่การอธิบายว่า ไม่ได้มีเจตนา และขอให้ผ่านพ้นไป คำอธิบายง่ายๆ เหล่านี้ไม่เพียงพอ และใช้ไม่ได้ อย่าทำให้ประเทศนี้ง่ายไปทุกเรื่องเลย อะไรที่ควรง่ายก็รีบทำให้ง่าย แต่อะไรที่ควรเคร่งครัดและควรปฏิบัติอย่างมีหลักเกณฑ์ก็ควรทำอย่างเคร่งครัด มีหลัก มีเกณฑ์ มิฉะนั้นเราจะกลายเป็นประเทศแบบไม้หลัก ปักขี้เลน ใช้หลักการตีความกฎหมายแบบศรีธนญชัยเพื่อประโยชน์ฝ่ายตนและทำลายฝ่ายตรงข้ามที่คิดต่าง วันนี้ประเทศเราถอยหลังไปมากแล้วนะครับ อย่าสร้างบรรทัดฐานแบบผิดๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ให้เป็นปัญหากับการก้าวเดินไปข้างหน้าของประเทศ ผมคิดว่าคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ต้องตระหนักถึงความสำคัญเรื่องนี้ และรับผิดชอบต่อการการกระทำของท่านอย่างกล้าหาญ” นายภูมิธรรม ระบุ

บทความก่อนหน้านี้ร่วมจัดงานฉลองครบรอบ 5 ปี “โยเกิร์ต เมจิ บัลแกเรีย” ส่งต่อคุณค่าที่มากกว่าความอร่อย
บทความถัดไป5 องค์กรทนายสิทธิฯ ตั้งปมกุมตัว 2 ผู้ต้องสงสัยบึ้มกทม.หวั่นบิดเบือนกระบวนการยุติธรรม จี้ สตช.ไขข้อสงสัย