ยางพาราก็มา! “สาทิตย์” โว ปชป.เดินเครื่องประกันราคายางที่ 60 บาท ไม่เกิน 25ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ปชป. จ.ตรัง โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องการเดินหน้าประกันรายได้ ยางและปาล์ม โดยระบุว่า

“วันนี้ที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยัน เดินหน้า ประกันรายได้ ยาง ปาล์ม ตามสัญญา!!! โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ในที่ประชุมพรรค ได้หยิบยกสถานการณ์ราคายางและปาล์มตกต่ำ เนื่องจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า “ไม่ไหวแล้ว” เนื่องจากราคาน้ำยางสด เหลือ กิโลกรัมละ 33 บาท เข้าสูตร สามโลร้อย!!!!!!!

ในขณะที่ปาล์ม เหลือ กิโลละ 2 บาทเศษ สิ่งที่ชาวบ้านบอกคือ ประชาธิปัตย์ต้องทำประกันรายได้ ทันที!!!!!
ผมนำเสนอในที่ประชุมว่าเราต้องทำตามสัญญา ที่ว่า ประกันรายได้ปาล์ม ที่ กิโลละ 4 บาท ยางพาราที่กิโลละ 60 บาท ครัวละไม่เกิน 25 ไร่ โดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องสิทธิที่ดิน เพราะเขาก็จ่ายภาษีพิเศษ หรือ เงินเซส

ท่านรองนายกฯและ รมว. พาณิชย์ จุรินทร์ กับ รมว. เกษตร เฉลิมชัย ยืนยันชัดเจนว่า
ทำประกันรายได้แน่นอน!!!!!!!!!!!

ขณะนี้ทำรายละเอียดโครงการ ตามขั้นตอนเพื่อของบประมาณ ซึ่งคาดว่าจะใช้กว่า หมื่นล้าน ซึ่งตนบอกไปว่า ขอให้บอกชาวบ้านด้วย ว่า เรารับรู้ความทุกข์ของเขา และขอให้ยืนยันเรื่อง ประกันรายได้ โดยขอให้แถลงข่าวให้ชัดเจน รวมทั้งบอกระยะเวลาโดยประมาณด้วย เพราะชาวบ้านใจจดใจจ่อมาก ซึ่งรัฐมนตรีทั้ง 2 ตอบตกลง และยังเพิ่มเติมว่า ได้เตรียมมาตรการทางนโยบาย ที่จะทำให้ราคาพืชทั้งสองชนิด ราคาสูงขึ้นด้วย

พร้อมทั้งเสนอว่า การนำยางไปใช้ ปชป ควรเสนอโครงการทำถนนที่ใช้น้ำยางพาราเป็นส่วนผสม อย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 กิโลเมตร ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการใช้ยางภายในประเทศเราเอง ไม่ต้องพึ่งส่งออกอย่างเดียว ซึ่ง รมว.เกษตร บอกเพิ่มเติมว่า ได้เตรียมมาตรการอื่นด้วย เช่นใช้ยางพาราทำแบร์ริเออร์ ในโครงการของชลประทานและอื่นๆ

ส่วนการประกันรายได้สำคัญต่อเงินในกระเป๋าของเกษตรกรมาก เพราะ ราคาพืชผลเกษตร ยาง ปาล์ม ตกต่ำมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านไม่มีเงิน เงินออมที่มีก็ใช้หมด คนที่น่าเห็นใจมาก คือ มีลูกเรียนหนังสืออยู่ บางคนต้องให้ลูกออกจากมหาวิทยาลัยมาหางานทำ พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยตามตลาดนัด ร้านในหมู่บ้าน ขายของไม่ได้ ลำบากมาก

โดยสรุปที่ประชุมวันนี้ จบลงตอนกว่า 2 ทุ่ม
พร้อมกับ แนวทาง ประกันรายได้ ที่ รมต เจ้ากระทรวงเริ่มเดินเครื่อง ทันที!!!!!!!!!

บทความก่อนหน้านี้‘สุริยะ’ทบทวนนโยบายอีวีหวังกระตุ้นลงทุน-ราคารถไม่แพง
บทความถัดไป“อุตตม” ระบุอีก 2 สัปดาห์มาตรการกระตุ้นศก.แล้วเสร็จพร้อมเสนอ ครม. 19 ส.ค.นี้วงเงิน 1.7แสนล.