รักกลางศึก! คู่ชายหญิงฮ่องกง จัดสมรสท่ามกลางประท้วงต้านรัฐบาล

วันที่ 7 สิงหาคม 2562 เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานเรื่องราวของคู่รักผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ที่ถูกทางการฮ่องกงดำเนินคดีข้อหาก่อจลาจล ระหว่างการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานเกิน 2 เดือนแล้ว และข้อหานี้มีบทลงโทษสูงสุดจำคุกถึง 10 ปี แต่ทั้งสองเดินหน้าจัดงานแต่งงานและจดทะเบียนสมรสกัน

อีเลน ถู อายุ 41 ปี และถง ไว่หง อายุ 38 ปี เจ้าของโรงยิมในฮ่องกง จดทะเบียนสมรส ที่ศูนย์จดทะเบียนสมรส คอตตอน ทรี ในฮ่องกง เมื่อ 4 ส.ค. เจ้าบ่าวแบกเจ้าสาวขึ้นบ่าโดยเจ้าสาวโบกช่อดอกไม้ให้แขกที่มาร่วมงานซึ่งมีทั้งครอบครัว เพื่อนๆ และผู้สนับสนุนการประท้วงที่ปรบมือและโห่ร้องแสดงความยินดี

เจ้าบ่าวและเจ้าสาวป้ายแดงอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วง 44 คนที่ถูกตำรวจจับกุมและตั้งข้อหาเนื่องจากเข้าร่วมการประท้วงต่่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวันที่ 28 .ซึ่งอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีประกันเมื่อวันพุธที่ 31 ก.ค. ทั้งคู่จึงเดินหน้าจัดงานแต่งงานตามที่กำหนดเอาไว้

บรรยากาศงานแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่ายและไม่มีการแลกแหวนแต่งงาน มีเพียงการกล่าวสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อกันตลอดไป เจ้าบ่าวและเจ้าสาวกล่าวขอบคุณผู้มาร่วมงานด้วยอารมณ์ที่บีบคั้น เนื่องจากฮ่องกงตกอยู่ในบรรยากาศการประท้วงที่ตึงเครียด

“ฉันต้องขอบคุณทุกคนมาร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสของพวกเรา พวกท่านช่วยเหลือแล้วก็ห่วงเราช่วงไม่กี่วันมานี้ ฉันก็เสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น และต้องขอบคุณอีกครั้งที่ทุกคนห่วงใยเรา ฉันคิดว่าฉันสมควรจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และอยู่เคียงข้าง ถง ไว่หง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต มาร่วมกันฝ่าฟันด้วยกันเถอะ” เจ้าสาวกล่าว ก่อนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ขณะที่ผู้ร่วมงานปรบมือให้กำลังใจ

บทความก่อนหน้านี้‘สุเทพ’ ยันเสียงแข็ง ไม่ผิดคดีโรงพักทดแทน ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ไม่เกี่ยวคนอนุมัติ
บทความถัดไป‘ช่อ-พรรณิการ์’ ฟ้องแล้ว ‘เอ๋-ปารีณา’ หมิ่นประมาทโพสต์เฟซบุ๊กโยงเอี่ยวบึ้มกรุงเทพฯ