คารม อัด บิ๊กตู่ ผิดชัดเจน-เรื่องใหญ่ ถวายสัตย์ไม่ครบ เตือน วิษณุ พูดฆ่าตัวเอง

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และทีมกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบทุกประโยค

นายคารม กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย เป็นอาจารย์ด้านกฎหมายที่เก่ง ทำไมจึงละเลยประเด็นนี้ รวมถึงการออกมาพูดของ นายวิษณุ ยิ่งทำให้ทุกอย่างไม่จบ คำพูดนั้นจะฆ่า นายวิษณุ เองด้วย

เรื่องนี้ตนไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ อ่านไม่ครบถ้วน หรือข้อความที่นายกฯอ่านเขียนไม่ครบ ดังนั้นปัญหานี้จะทำให้คณะรัฐมนตรีสิ้นไปหรือไม่ ตนไม่อยากคาดการณ์มาก

แต่ตนคิดว่ารัฐบาลควรหาทางแก้ให้ถูกต้อง อาจจะเป็นการขอพระราชทานอภัยโทษ หรือการถวายสัตย์ใหม่ เรื่องนี้ถือเป็นการผิดนิติประเพณี ผิดประเพณีทางกฎหมายที่ปฏิบัติกันมายาวนาน ตนอยากให้รัฐบาลทำเรื่องนี้ให้ยุติโดยเร็ว เพื่อจะได้ไม่กระทบกับการทำงานของรัฐบาล เพราะเมื่อการถวายสัตย์ไม่ครบทุกประโยคจะเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ และทำให้รัฐบาลนี้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า พรรคอนาคตใหม่ มีแนวทางดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร ทนายคารม กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นผู้เปิดประเด็น แต่ทางพรรคยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ เพราะหลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาล พรรคยังไม่ได้ประชุม ส.ส.

แต่ในสัปดาห์หน้า วันที่ 6 ส.ค. พรรคจะประชุม ส.ส.ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหารือเรื่องสำคัญต่างๆ และเรื่องการถวายสัตย์ถือเป็นเรื่องสำคัญ อาจจะมีการนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วยว่าเราจะดำเนินการต่อไปอย่างไรหรือไม่ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าจะมีพรรคอื่นๆ ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแน่ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นความผิดที่ชัดเจน และเป็นเรื่องใหญ่มาก

บทความก่อนหน้านี้เทพไท จี้รัฐบาลเร่งจับตัวมือบึ้ม พิสูจน์ฝีมือตำรวจไทย ลั่นลงโทษสถานหนักจะได้เข็ดหลาบ
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก /นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /ตำนานกำเนิดพระพิฆเนศ