“ลดาวัลลิ์” อัด ครม.ประยุทธ์ ยืดยาด ทำร่างพรบ.งบฯ63 ออกใช้ไม่ทัน

“ลดาวัลลิ์” อัด ครม.ประยุทธ์ ยืดยาด ทำร่างพรบ.งบฯ63 ออกใช้ไม่ทัน

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 รัฐบาลไม่สามารถออกได้ทันในปี2562  แต่จะเลื่อนไปออกได้ในต้นปี 2563  โดยปกติ ร่างพ.ร.บ. งบฯจำนวน 3.2 ล้านล้านบาทรัฐบาลควรเสนอเป็นร่างพ.ร.บ.เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรภายในเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้แต่ด้วยความโอ้เอ้สะท้อนถึงการทำงานที่หย่อนไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลผสม อีกทั้งจัดตั้งรัฐบาลผสมเป็นไปอย่างล่าช้า ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบฯเสนอเข้าสู่สภาฯ  ไม่ทันสมัยประชุมนี้ ซึ่งจะปิดสมัยประชุมวันที่22กันยายน

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯได้แจ้งว่าจะเสนอร่างพ.ร.บ. งบฯเข้าสภาฯได้ในเดือนตุลาคมและจะผ่านกระบวนการตราร่างพ.ร.บ.ประกาศใช้เป็นกฎหมายได้ในเดือนมกราคม 2563

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ที่ทำให้รัฐบาลเสนอร่างพ.ร.บ.ไม่ทันสมัยการประชุมนี้เป็นเพราะพรรคร่วมรัฐบาลต่างผลักดันนโยบายของตน จึงเสนองบประมาณที่จะนำมาใช้จ่าย ส่งผลให้การจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณที่เตรียมการกันมาตั้งแต่ต้นปี 2562 ต้องถูกปรับแก้ใหม่  อาจถึงขั้นต้องรื้อกันยกใหญ่ จึงน่าเป็นห่วงว่างบฯรายจ่ายที่จะเสนอเข้าสู่สภาฯนั้นอาจจะไม่สอดคล้องกับ ยุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศด้านต่างๆที่ประกาศใช้ไปแล้ว และกำหนดวงเงินใช้จ่ายต่างๆไว้แล้ว

“รัฐบาลประยุทธ์สั่นคลอนขาดเสถียรภาพทั้งทางการเมืองและการเงินการคลังของประเทศ นับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง พรรคพท. จะจับตามองและคอยควบคุมการบริหารงานของรัฐบาลให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติอย่างจริงจัง” นางลดาวัลลิ์ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“ศิริโชค โสภา”บอก สวนยางรออีกนิด ปชป.กำลังเร่งดัน ประกันรายได้ ยางโลละ 60
บทความถัดไปคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : เทรนด์การตลาดเทวรูปไทย และความไม่สนใจประติมานวิทยา